Thứ Hai (04/07/2022)

Phạt cọc khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Tôi có thuê nhà 1 năm của chủ nhà và đặt cọc 1 tháng tiền nhà, nay do hoàn cảnh phải chuyển công tác nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng khi mới được 6 tháng

Tôi có thuê nhà 1 năm của chủ nhà và đặt cọc 1 tháng tiền nhà, nay do hoàn cảnh phải chuyển công tác nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng khi mới được 6 tháng. Chủ nhà nói tôi vi phạm hợp đồng và không trả tiền cọc. Tôi có thể khởi kiện đòi lại tiền được hay không?

Trả lời

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015 về đặt cọc, thì việc đặt cọc có tác dụng đảm bảo việc một trong hai bên giao kết thực hiện đúng theo giao kết của hợp đồng. Nếu một trong hai bên hủy hợp đồng trái luật thì sẽ bị phạt cọc.

Mặt khác theo Khoản 2 Điều 131 Luật nhà ở năm 2014 quy định trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau:

Điều 131. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở
a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thì phải có thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;
b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng….
Theo Điều 132 Luật nhà ở năm 2014 cũng quy định: “3. Bên thuê nhà ở sẽ có quyền tự đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:
a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;
b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê nhà mà không thông báo cho bên thuê nhà biết trước theo thỏa thuận;
c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Do đó việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp trong trường hợp thỏa thuận được với chủ nhà hoặc thuộc một trong các trường hợp trên thì phía bên nhận đặt cọc (bên cho thuê nhà) sẽ phải trả lại tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc là bạn.

Như vậy, đối với trường hợp này tốt nhất bạn nên thỏa thuận với chủ nhà để chấm dứt hợp đồng, nếu việc chấm dứt không đúng quy định thì việc chủ nhà giữ lại tiền cọc hoàn toàn hợp pháp và bạn không thể đòi lại được tiền

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay