Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Tư, Tháng Sáu 19

Phạt vi phạm trong hợp đồng thương mại

Em có câu hỏi cần tư vấn như sau ạ: Bên em có ký hợp đồng về việc thi công sơn, do thanh toán chậm nên bên em bị bên đối tác kiện ra tòa. Trong hợp đồng có quy định nếu vi phạm nghĩa vụ thanh toán sẽ bị phạt bồi thường là 1%/ngày trên tổng giá trị hợp đồng.
Vậy văn phòng cho em hỏi là:
1. Pháp luật có quy định về phạt bồi thường không, hay chỉ có phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại
2. Nếu trong trường hợp này sẽ áp dụng là phạt vi phạm hợp đồng hay bồi thường thiệt hại theo đúng thỏa thuận trên.
3. Nếu là phạt vi phạm hợp đồng thì mức tối đa phạt ở đây là 8% có đúng không.
4. Nếu bồi thường thiệt hại thì bên bị vi phạm có phải chứng minh phần tổn thất thực tế không. hay áp dụng theo thỏa thuận 1%/ngày trên tổng giá trị hợp đồng có hợp lý không ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Trả lời

Theo như nội dung bạn hỏi ở trên thì đây là hợp đồng thương mại giữa hai bên tuy nhiên để xác định mức phạt trong hợp đồng có đúng hay không còn tùy thuộc đối tượng của hợp đồng. Nếu một trong hai bên là thương nhân có thể áp dụng luật thương mại 2005 còn lại nếu đều là cá nhân không hoạt động thương mại thì theo luật dân sự 2015 như vậy mức phạt có thể do hai bên thỏa thuận.

Với trường hợp áp dụng theo luật thương mại thì có quy định về phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại, mức phạt vi phạm tối đa đối với hợp đồng ở đây là 8% và phải được các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Với trường hợp bồi thường thiệt hại, bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm. Trường hợp này phải đáp ứng đủ các yếu tố sau:
– Có hành vi vi phạm hợp đồng;
– Có thiệt hại thực tế;
– Hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hạ

Luật Thương mại có quy định rõ bên yêu cầu bồi thường thiệt hại phải chứng minh tổn thất, mức độ tổn thất do hành vi vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm. Do đó, đối tác của bạn phải có nghĩa vụ chứng minh được tổn thất do hành vi vi phạm của bạn gây ra để có căn cứ yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại.

Như vậy, với thỏa thuận bồi thường 1% giá trị hợp đồng/ngày là không có cơ sở nếu trong trường hợp một trong hai bên là thương nhân hoạt động thương mại. Nếu có vấn đề chưa rõ bạn có thể liên hệ để được tư vấn một cách cụ thể.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan