Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quy định khi tặng cho tài sản đang thế chấp

Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi một việc như sau: Sổ hồng mảnh đất 70m2 đang thế chấp ngân hàng. Hiện tại chủ sở hữu muốn tặng con ruột 20m2 đất để xây dựng nhà ở. Giấy tặng cho sẽ xin xác nhận của phường, Đặt trường hợp, nếu ngân hàng thu hồi tài sản thế chấp thì công trình nhà ở của người con được xây dựng trên 20m2 đất có bị thu hồi không? Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về việc tặng cho tài sản đang bị thế chấp. Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định trên, để tặng cho quyền sử dụng đất thì một trong các điều kiện cần thiết là phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013. TRên thực tế, quyền sử dụng đất của bạn đang thế chấp tại ngân hàng. Theo khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.” Như vậy bạn muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho con thì bạn phải được ngân hàng đồng ý.

Thứ hai, nếu ngân hàng thu hồi tài sản thế chấp thì công trình nhà ở của người con được xây dựng trên 20m2 đất có bị thu hồi không? Theo Điều 299 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc xử lý tài sản bảo đảm như sau:

Điều 299. Các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm

1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.

3. Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định.

Như vậy, nếu trong hợp đồng thế chấp giữa bạn và ngân hàng có thỏa thuận thì việc giải quyết xử lý tài sản thế chấp sẽ được thực hiện theo như thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận, thì sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, bạn đã thế chấp sổ hồng mảnh đất 70m2, khi ngân hàng xử lý tài sản thế chấp thì sẽ xử lý toàn bộ 70m2 đất và tài sản gắn liền với đất (cả 20m2 đất bạn tặng cho con để xây nhà). Nếu tiền bán còn  thiếu thì bạn phải trả tiếp phần còn thiếu đó, còn nếu còn thừa thì sẽ được trả lại cho bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để nhận được sự tư vấn chính xác nhất!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165