Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Sáu (05/06/2020)

Quy định thời hạn góp vốn của thành viên công ty TNHH

Thời hạn góp vốn là vẫn đề luôn được các thành viên trong công ty quan tâm khi thành lập công ty TNHH hai thành viên. Dựa trên quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản hướng dẫn, AZLAW xin đưa ra tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về thời hạn góp vốn của thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Thời hạn góp vốn

Căn cứ theo khoản 2, Điều 48 Luật doanh nghiệp năm 2014, Thành viên công ty phải thực hiện góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hết thời hạn góp vốn mà các thành viên trong công ty không góp đủ số vốn đã cam kết, công ty sẽ phải làm thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ. Quy định về thời hạn góp vốn này áp dụng đối với các doanh nghiệp thành lập từ sau ngày 1/7/2015 (từ ngày luật doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực pháp luật)

Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp thành lập từ ngày 1/7/2015 trở về trước việc góp vốn sẽ áp dụng theo Luật doanh nghiệp năm 2005. Theo quy định tại Khoản 3, Điều 6, Nghị định 102/2010/NĐ-CP thì thời hạn góp vốn của các thành viên trong công ty TNHH sẽ là 3 năm.

Khi các thành viên trong công ty góp đủ phần vốn góp mà mình đã cam kết, công ty sẽ phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên đó.

Xử lý khi góp vốn không đủ vốn trong thời hạn góp vốn

Làm thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn góp vốn, doanh nghiệp phải làm thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ công ty đúng với số vốn trên thực tế đã góp đủ. Trường hợp điều chỉnh vốn trong thời hạn cho phép điều chỉnh doanh nghiệp không bị xử phạt hành chính.

Doanh nghiệp vẫn tiếp tục để thành viên trong công ty góp thêm vốn
Điều này có nghĩa, hết thời hạn góp vốn nhưng doanh nghiệp vẫn để cho thành viên góp vốn góp thêm số vốn mình đã cam kết. Khi thực hiện theo trường hợp này doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính về việc góp vốn không đúng thời hạn cam kết. Điều 28, Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 28. Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.

Như vậy nếu để thành viên công ty tiếp tục góp vốn mặc dù hết thời hạn góp vốn, doanh nghiệp có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng nếu không góp đủ vốn điều lệ như đã đưang ký

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165