Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quy định về đặt biển hiệu doanh nghiệp

Mình kinh doanh tại tầng 2 của 1 căn nhà mặt phố nhưng không để biển thì có được gọi là kinh doanh hay không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp mình!

Trả lời

Chào bạn! Cảm bạn đã gửi câu hỏi về AZLAW. Theo khoản 3 Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

3. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh, văn phòng đại diện phát hành.

Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động kinh doanh phải thực hiện việc gắn biển hiệu tại trụ sở kinh doanh. Việc gắn biển tại trụ sở kinh doanh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh phải đáp ứng yêu cầu của pháp luật. Cụ thể theo quy định tại Điều 22, Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2009 Ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng về quy cách đặt biển hiệu:

Điều 22. Các hình thức biển hiệu
Việc viết, đặt, treo, dán, dựng, lắp biển hiệu, sau đây gọi chung là viết, đặt biển hiệu, tại trụ sở, nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn neon uốn chữ (neonsight) hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam không phải xin phép nhưng phải tuân theo những quy định tại Điều 23 Quy chế này.
Điều 23. Mỹ quan, chữ viết, vị trí và nội dung biển hiệu
Mỹ quan, chữ viết biển hiệu:
a) Biển hiệu phải bảo đảm mỹ quan;
b) Biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.
Vị trí biển hiệu:
Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.
Nội dung biển hiệu:
a) Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);
b) Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp;
c) Loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã;
d) Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ);
đ) Địa chỉ giao dịch, số điện thoại (nếu có);
e) Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

Như vậy khi bạn bắt buộc phải thực hiện việc gắn biển tại trụ sở, địa điểm kinh doanh. Nếu bạn không thực hiện có thể việc gắn biển có thể sẽ bị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác anh liên hệ luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại 1900.6165

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165