Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quy định về điều kiện kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn

Em có một vấn đề liên quan đến Hôn Nhân Gia Đình. Rất mong nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư. Em có quen với một cô gái, cô ấy thua em 1 tuổi. Em rất thương cô ấy và cô ấy cũng thương em. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ em và cô ấy tuy không có quan hệ ruột thịt nhưng lại vướng vô một mối quan hệ dây mơ rễ má: Cậu ruột của em và chị ruột của cô ấy đã kết hôn với nhau được 3 năm. Do đó, em phải gọi chị cô ấy là Mợ và cô ấy gọi cậu của em là anh rể. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em: Liệu việc em và cô ấy yêu nhau và tiến tới hôn nhân có vi phạm vấn đề về đạo đức hay luật pháp không??? Và nếu tiến tới hôn nhân thì các mối quan hệ như trên sẽ được giải quyết ra sao ạ? Vì em cũng muốn giấu hai gia đình một thời gian nhưng bây giờ gia đình cô ấy đã phát hiện ra em và cô ấy qua lại với nhau và tỏ ý không hài lòng chuyện này. Rất mong nhận được sự giúp đỡ sớm nhất của luật sư để em có thể sớm thưa chuyện với hai bên gia đình.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục luật sư tư vấn thuộc AZLAW, với trường hợp của bạn đưa ra cậu ruột của bạn kết hôn với chị ruột của bạn gái bạn, như vậy có thể thấy bạn và bạn gái bạn không có quan hệ huyết thống. Pháp luật có quy định về điều kiện kết hôn tại Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1.Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2.Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Việc cấm kết hôn được quy định tại khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 gồm:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy đối với trường hợp của bạn hoàn toàn thỏa mãn điều kiện kết hôn của pháp luật và không nằm trong các trường hợp bị cấm kết hôn. Vì vậy hai bạn hoàn toàn có thể tiến tới hôn nhân. Việc của hai bạn giờ là làm sao giải thích được cho gia đình hiểu và hoàn toàn phụ thuộc vào quyết tâm của hai bạn. Chúc hai bạn sẽ có quyết định đúng đắn.

Hy vọng nội dung tư vấn trên sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề thắc mắc của mình, nếu còn thêm bất cứ thắc mắc nào khác bạn có thể liên hệ tổng đài luật sư 1900.6165 để được giải đáp

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165