Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quy định về quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của chị gái tôi như sau: vợ chồng chị tôi có 1 bé gái 4 tuổi, vì bị chồng đánh cộng với việc chị tôi phải đi học xa nhà và bị chồng ngăn cấm nên chị tôi đã đi và không thể dẫn theo con. Sau khi ra khỏi nhà, chị tôi đã gửi đơn li hôn ra tòa. Hiện chị tôi là giáo viên còn chồng chị là công nhân công ty tư nhân. Giờ chị tôi có nguyện vọng nuôi con. Theo luật sư thì chị tôi có dành được quyền nuôi con không? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật của AZLAW. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ và chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trong trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trong trường hợp con từ đủ từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Đối với trường hợp của bạn, thì vợ chồng chị bạn sẽ thỏa thuận về việc nuôi con, nếu vợ chồng chị bạn không thỏa thuận được thì quyết định thuộc về tòa án. Theo đó, tòa án sẽ căn cứ vào mọi mặt về điều kiện tài chính, kinh tế, điều kiện giáo dục nuôi dưỡng chăm sóc con …của hai bên vợ chồng và xem xét xem bên nào sẽ đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt của con. Khi cha mẹ ly hôn thì người thiệt thòi nhất sẽ là đứa con. Pháp luật với tinh thần nhân văn, sẽ đặt điều kiện sống cũng như điều kiện phát triển của đứa trẻ lên hàng đầu. Sau khi cân nhắc hoàn cảnh thực tế của cả bố và mẹ tòa án sẽ đưa ra quyết định bên nào sẽ trực tiếp nuôi con.

Nếu như chị bạn muốn dành quyền nuôi con thì chị bạn cần chứng minh được mình có công việc ổn định, mức thu nhập tốt để đảm bảo cho cuộc sống của cả hai mẹ con, cùng với đó cũng cần chứng minh việc sống với chị bạn thì đứa trẻ sẽ có môi trường sống tốt hơn, nhiều điều kiện để phát triển hơn khi sống với bố. Chị bạn có thể đưa bằng chứng về việc chồng chị hay đánh đập, lối sống không lành mạnh, nếu sống với người bố đứa trẻ có thể sẽ bị ảnh hưởng về tinh thần, không thể phát triển bình thường được. Nếu những chứng cứ mà chị gái bạn đưa ra đủ sức thuyết phục thì cơ hội dành quyền nuôi con là rất lớn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165