Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quy định về thế chấp sổ đỏ để vay tiền

Qua tư vấn cho quý khách hàng, AZLAW thấy rằng khách hàng thường hay nhầm lẫn về việc thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và khi thực hiện cầm cố hoặc thế chấp thường không đúng quy định của pháp luật, quyền lợi không được đảm bảo. Vì vậy AZLAW sẽ hướng dẫn quý khách hàng thực hiện việc thế chấp sổ đỏ để vay tiền theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nên thế chấp hay cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để vay tiền

Thế chấp hay cầm cố đều là biện pháp bảo đảm cho nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng vay tiền. Tuy nhiên thế chấp thì người thế chấp quyền sử dụng đất chỉ phải chuyển giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận thế chấp, còn tài sản trên đất,  quyền sử dụng đất người thế chấp vẫn được sử dụng. Đối với cầm cố, Người cầm cố sẽ phải chuyển giao cả tài sản và giấy tờ liên quan đến tài sản cho bên nhận cầm cố. Điều này đồng nghĩa với việc người cầm cố phải chuyển giao cả tài sản trên đất, quyền sử dụng đất, sổ đỏ cho bên nhận cầm cố. Vì sự khác nhau như trên, nên đối với việc dùng quyền sử dụng đất làm tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ trả tiền, bên cho vay tiền và bên vay tiền sẽ làm hợp đồng thuế chấp quyền sử dụng đất.

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo cho nghĩa vụ trả tiền

Điều 4, Nghị định 102/ 2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm quy định:

1. Các biện pháp bảo đm sau đây phải đăng ký:

a) Thế chấp quyền sử dụng đất;

b) Thế chấp tài sản gắn liền với đất trong trường hợp tài sản đó đã được chứng nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận quyn sử dụng đất, quyn sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

c) Cầm cố tàu bay, thế chấp tàu bay;

d) Thế chấp tàu biển.

2. Các biện pháp bảo đảm sau đây được đăng ký khi có yêu cầu:

a) Thế chấp tài sản là động sản khác;

b) Thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai;

c) Bảo lưu quyền sở hữu trong trường hợp mua bán tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai; mua bán tàu bay, tàu bin; mua bán tài sản là động sản khác có bảo lưu quyền sở hữu.

Căn cứ theo quy định trên, Khi thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng vay tiền bên thế chấp và bên nhận thế chấp phải thực hiện các bước sau:

Lập hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Quyền sử dụng đất là bất động sản vì vậy khi thế chấp quyền sử dụng đất, bên thế chấp và bên nhận thế chấp phải lập thành hợp đồng và được công chứng tại văn phòng công chứng.

Đăng ký giao dịch bảo đảm tại văn phòng đăng ký nhà đất cấp Huyện (Quận) nơi có bất động sản.

Hồ sơ đăng ký gồm có:

  • Phiếu yêu cầu đăng ký (theo mẫu)
  • Hợp đồng thế chấp (bản gốc)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
  • Văn bản ủy quyền cho người đi nhận nộp hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm và nhận kết quả

Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165