Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (28/02/2021)

Quy định về việc cho thuê tài sản đang thế chấp

Tôi đang thế chấp chiếc xe ô tô của mình tại ngân hàng Vietcombank cho một khoản vay, hiện nay tôi không có nhu cầu sử dụng chiếc xe này và muốn cho thuê thì có thể làm hợp đồng công chứng hay không? Việc công chứng có phải xin ý kiến của ngân hàng hay không?

Trả lời

Đầu tiên để hiểu thế chấp là gì? Xin mời anh tham khảo bài viết về thế chấp tài sản. Theo quy định tại khoản 6 điều 321 của Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền cua bên thế chấp như sau:

Điều 321. Quyền của bên thế chấp
6. Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

Như vậy đối với trường hợp này anh không nhất thiết phải xin ý kiến của ngân hàng mà chỉ cần thực hiện thủ tục cho thuê và có văn bản thông báo để ngân hàng Vietcombank nắm được sự việc này. Theo quy định tại điều 40 Luật công chứng năm 2014 hồ sơ công chứng bao gồm các tài liệu sau:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Như vậy theo khoản d của điều 40 Luật công chứng 2014:“Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;” do đó bản sao về đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng cũng sẽ được coi là giấy tờ thay thế hợp pháp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165