Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quy định về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế

Trên nội giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay bao gồm nội dung đăng ký kinh doanh và nội dung đăng ký thuế. Trước đây khi thay đổi nội dung đăng ký thuế người nộp thuế phải gửi mẫu 08-MST theo thông tư 156/2013/TT-BTC lên đơn vị quản lý thuế trực tiếp.

Tuy nhiên theo quy định mới của Luật doanh nghiệp 2014 và được hướng dẫn tại nghị định 78/2015/NĐ-CP về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế mới như sau:

Điều 53. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế
1. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Nội dung Thông báo gồm:
a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
b) Nội dung thay đổi thông tin đăng ký thuế.
2. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận Thông báo, nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để chuyển thông tin sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Như vậy khi thay đổi nội dung đăng ký thuế người nộp thuế hiện nay không cần nộp mẫu 08-MST lên đơn vị quản lý thuế nữa mà chỉ cần nộp hồ sơ qua Sở kế hoạch đầu tư nơi đơn vị đặt trụ sở theo mẫu II-1 của thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.

Mặt khác với các thông tin khi thay đổi đại diện theo pháp luật hay địa chỉ cũng ty cũng không cần nộp mẫu 08-MST lên cơ quan thuế vì theo khoản 1 điều 31 của nghị định 78/2015/NĐ-CP đã quy định đây là nghĩa vụ của phòng đăng ký kinh doanh

Điều 31. Cung cấp thông tin về nội dung đăng ký doanh nghiệp
1. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đó cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội. Các cơ quan sử dụng thông tin về đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh cung cấp không được yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin mà Phòng Đăng ký kinh doanh đã gửi.

Trên đây là các vấn đề tư vấn liên quan tới việc nộp hồ sơ thay đổi thông tin về thuế, để được tư vấn miễn phí các vấn đề về thuế và doanh nghiệp khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài luật sư tư vấn miễn phí 1900.6165 để được hướng dẫn, giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165