Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quyền của cha mẹ với con ngỗ nghịch, bất hiếu

Tôi là chủ hộ gia đình có 2 người con: con gái  20 tuổi, con trai 25 tuổi. Đứa con trai bất hiếu ngỗ nghịch, ham chơi, nghe lời bạn bè xúi giục đã tiêu tốn mất rất nhiều tiền của gia đình. Từ lúc đứa con trai tôi được 18 tuổi đã bỏ ra ngoài sống với ban bè, tôi đã cắt hộ khẩu nó và cũng chuyển hộ khẩu sang nơi khác nhiều năm nay. Nay đứa con trai trở về đòi ở chung và cưới vợ nhưng tôi không cho nhập khẩu nữa. Do thương con, laị là người nắm giữ tài chính trong nhà nên vợ tôi vẫn cấp dưỡng cho đứa con trai. Vợ chồng tôi đã lớn tuổi tôi đã về hưu lại bịnh tật thu nhập bấp bênh, sống nhờ vào quỷ tich lủy về hưu thôi. Trước thảm trạng gia đình , Tôi xin hỏi:
1. Theo luật định tôi có quyền  không cho nó ở chung và ngưng cấp dưỡng (hiện tại đứa con trai không có hộ khẩu) ? Pháp luật không cho từ con vậy thì với nghịch tử  tôi phải chấp nhận bi kịch gia đình hay có biện pháp nào răn đe?
2. Đối với luật mới hiện hành, tôi có quyền không chia gia sản thừa kế cho nó trên di chúc không? Tôi có ý định làm di chúc với mục đích răn đe cho nó sửa sai làm người tốt; tức là vẫn muốn chia thừa kế cho nó nếu nó biết hối cải, nhưng nếu nó không biết hối cải thì tôi không muốn để thừa kế cho nó, tôi phải làm thế nào? Và cho biết cơ quan thụ lý hồ sơ di chúc là tư pháp phường xã hay là phòng công chứng địa phương? Thành thật cám ơn! Trân trọng!

Luật sư tư vấn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi. Về vấn để của bạn chúng tôi có ý kiến như sau:

Về nghĩa vụ cấp dưỡng

Căn cứ Điều 110, Luật hôn nhân gia đình 2014 theo đó nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con được quy định như sau: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con”. Theo quy định tại điều 20 Bộ luật dân sự 2015: “1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.” Vì vậy, con trai hai bác đã 25 tuổi và quá 18 tuổi, do đó hai bác sẽ không cần cấp dưỡng cho con nữa

Quyền của người lập di chúc

Điều 626, Bộ luật dân sự 2015 quy định Người lập di chúc có quyền “1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.” Theo đó bạn có quyền truất quyền thừa kế tức là có quyền không cho đứa con trai hưởng di sản của mình (chú ý là phải nêu rõ điều này trong di chúc).

Ngoài ra theo quy định tại Điều 640, Bộ luật dân sự 20155, bạn cũng có quyền Sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc, cụ thể:

Điều 640. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.

Như vậy, không có cơ quan cũng như không có thủ tục “thụ lý hồ sơ di chúc”, bác có thể lập di chúc bằng văn bản có hoặc không có người làm chứng/ Di chúc có công chứng hoặc chứng thực/ Di chúc miệng miễn là đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165