Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quyền mở lối đi qua bất động sản liền kề?

Trước đây tôi có mua một mảnh đất ở của người bạn. Lúc tôi mua thì khu vực này vẫn chưa có dân ở nhưng giờ ở khu này nhà mọc lên sát sát. Do nhu cầu nên mới đây tôi đã xây nhà trên mảnh đất này. Tuy nhiên, sau khi xây xong, nhà tôi lại không có lối đi do bị bao bọc bởi nhà phía trước. Tôi có hỏi xin nhà phía trước cho tôi mở một lối đi qua nhà họ để ra đường lớn đồng thời tôi sẽ bồi thường cho họ một khoản tiền nhưng gia đình họ không đồng ý. Vậy, tôi có quyền được mở lối đi qua nhà gia đình họ không?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi. Điều 254 BLDS 2015 có quy định quyền về lối đi qua như sau:

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, nếu nhà bạn bị vây bọc bởi nhà phía trước dẫn đến không có lối đi ra thì bạn có quyền yêu cầu gia đình nhà phía trước mở cho mình một lối đi ra đường công cộng. Nếu bạn được mở một lối đi qua bất động sản liền kề thì bạn phải đền bù cho gia đình họ nếu bai bên không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, lối đi được mở trên đất nhà phía trước nhà bạn phải là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Trong trường hợp không phải bị vây bọc hoàn toàn, vẫn có thể dành một phần để làm lối đi, thì bạn không có quyền yêu cầu gia đình phía trước nhà bạn mở lối đi.

Trường hợp đã thương lượng về lối đi, mà gia đình kia vẫn không đồng ý, bạn có thể giải quyết tranh chấp về lối đi theo trình tự thủ tục quy định tại luật đất đai như sau:

Bạn gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp, UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm hòa giải tranh chấp giữa bạn và gia đình kia. Nếu tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà một hoặc các bên không nhất trí thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi đất tranh chấp để yêu cầu giải quyết.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165