Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quyền nuôi con 20 tháng tuổi khi ly hôn

Tôi và vợ tôi đã có 2 đứa con, cháu gái lớn 7 tuổi, cháu trai nhỏ 20 tháng tuổi.Nếu giờ chúng tôi ly hôn, xin hỏi luật sư có cách nào để tôi được nuôi con trai không? Vì cả nhà tôi chỉ có mình con trai tôi là cháu trai trong họ.

Trả lời

Vấn đề của bạn,  Luật sư AZLAW có tư vấn cho bạn như sau:

– Về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn: Khi giải quyết thủ tục ly hôn, bạn và vợ có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên với con sau ly hôn. Nếu vợ bạn đồng ý để bạn nuôi cả hai đứa con hoặc nuôi con trai thì bạn có quyền nuôi. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ dựa trên những quy định của pháp luật để quyết định quyền nuôi con thuộc về ai.

– Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân- Gia đình 2014: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Như vậy:

– Nếu vợ, chồng không thể thỏa thuận việc ai nuôi con, thì tòa án sẽ dựa vào quy định của pháp luật để quyết định quyền nuôi con thuộc về ai.

– Con trai bạn mới 20 tháng, chưa đủ 36 tháng tuổi, thì quyền nuôi con thuộc về mẹ. Nhưng nếu bạn chứng minh được mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn hoàn toàn có thể đòi quyền nuôi con trai về mình.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165