Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quyền sở hữu đất đối với hộ gia đình

Gia đình tôi được nhà nước cấp 1963 m2 đất (đất nông nghiệp) chia theo nhân khẩu, người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất là HỘ BÀ: NGUYỄN THỊ A, được cấp vào năm 2000, trong đó có thửa 1165 là đất màu (529 m2). Nay bà tôi muốn chia một nửa diện tích đất nói trên cho một người cháu trai không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tôi, đồng thời vào năm 2013 gia đình tôi đã tiến hành đo chỉnh lí để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất màu sang đất thổ cư (có giấy tờ kèm theo). Tại thời điểm cấp giấy sử dụng đất trong sổ hộ khẩu gia đình tôi có 4 thành viên: bà tôi, vợ chồng tôi và cháu gái sinh năm 1995, đến năm 2006, gia đình tôi bổ sung thêm 1 thành viên trong sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, thửa đất đó được giao sử dụng từ năm 1993 khi đó trong sổ hộ khẩu gia đình chỉ có 2 thành viên là bà tôi và tôi. Xin luật sư có thể tư vấn cho tôi về trường hợp trên và những người có tên trong sổ hộ khẩu sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền lợi như thế nào đối với diện tích đất được giao! Cám ơn luật sư!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật AZLAW. Thắc mắc của bạn chúng tôi có tư vấn như sau:

Về vấn đề cháu trai không có tên trong sổ hộ khẩu mà bà bạn định chia cho một nửa mảnh đất thì có được hay không?

Theo Điều 3 khoản 16 Luật Đất đai 2013 quy định:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: 

29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình nghĩa là đất thuộc quyền sở hữu chung của mọi thành viên trong hộ gia đình. Theo đó, mọi thành viên trong gia đình bạn có tên trong sổ hộ khẩu đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất đó, việc bà bạn muốn chia một nửa của mảnh đất diện tích 592m2 cho cháu trai không có tên trong sổ hộ khẩu là không đúng với quy định của pháp luật, trường hợp này chỉ đúng khi có thỏa thuận đồng ý bởi tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu vào thời điểm cấp sổ đỏ. Bên cạnh đó, bà bạn muốn để lại thừa kế cho người cháu trai đó trên phần tài sản mà bà bạn được hưởng thì hoàn toàn hợp lý.

Về quyền lợi của các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu đối với giấy CNQSDĐ được cấp cho hộ gia đình.

Tính đến năm 2006 gia đình bạn có 5 thành viên trong sổ hộ khẩu, tính tới khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sổ hộ khẩu gia đình bạn chỉ có bốn thành viên, như vậy CNQSDĐ của gia đình bạn được ghi thuộc sở hữu chung gia đình, nên những người có tên trong sổ hộ khẩu vào thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có quyền lợi đối với diện tích đất trên.

Mong rằng những tư vấn trên đây có ích trong việc giải quyết các vấn đề liên quan của gia đình bạn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc và cần tìm hiểu rõ hơn, bạn vui lòng gọi điện thoại đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6165 để được giải đáp cụ thể hơn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165