Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (11/04/2021)

Quyền thừa kế đối với tài sản đang thế chấp tại ngân hàng

Tái sản đang được thế chấp tại ngân hàng có thể được chia thừa kế hay không? Tư vấn chia thừa kế theo di chúc và thừa kế trong trường hợp không có di chúc

Gia đình bà nội ông nội có đem sổ đỏ cầm ngân hàng. Ông bà nội có 5 người con, 1 người con trai đã mất nhưng bác này có 1 người con trai, như vậy người con trai này có được hưởng thừa kế hay không? Người con trai thứ 2 bị tâm thần và có 2 người con gái, như vậy 2 người con gái (hộ khẩu bên mẹ) này có được hưởng thừa kế hay không?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 quy định về cầm cố tài sản như sau:“Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.”

Việc bạn nói rằng ông bà nội bạn mang sổ đỏ cầm cố ngân hàng là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu/sử dụng tài sản, không phải là giấy tờ có giá (tài sản). Do đó, không thể mang đi cầm cố được.

Khoản 1 Điều 317 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thế chấp tài sản như sau:“Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).”

Như vậy, trong trường hợp này, ông bà nội bạn không phải đang cầm cố mà là đang thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng.

Trường hợp 1: Ông bà nội bạn mất và có để lại di chúc, quyền thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật về thừa kế cụ thể việc chia thừa kế sẽ được áp dụng theo di chúc.

Đối với trường hợp con bị tâm thần có thể được hưởng thừa kế mà không phụ thuộc nội dung di chúc do đó nếu con bị tâm thần có thể được hưởng tối thiếu 2/3 một xuất thừa kế nếu không được hưởng thừa kế theo di chúc

Trường hợp 2: Ông bà nội bạn mất mà không để lại di chúc, quyền thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định về thừa kế theo pháp luật. Bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn tại Quy định về chia thừa kế theo pháp luật.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165