Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Quyền tố giác tội phạm của công dân

Thưa luật sư, vừa qua tại địa phương nơi tôi sinh sống xảy ra một vụ đánh nhau giữa các thanh niên. Sau khi được người dân xung quanh can thiệp hòa giải thì các thanh niên này đã giải tán, tuy nhiên sau đó các bên lại mang gậy, dao tìm nhau để tiếp tục “nói chuyện”. Thấy vậy, chúng tôi đã cử một người đi báo cơ quan công an nhưng lại nhận được câu trả lời là người đó không có quyền báo công an. Trong trường hợp này bên công an trả lời như vậy là đúng hay sai? Mong luật sư giải đáp!

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của AZLAW, về vấn đề này chúng tôi  xin tư vấn như sau:

Hành vi gây gổ, đánh nhau giữa các thanh niên là hành vi gây rối trật tự công cộng. Với hành vi này có thể bị phạt hành chính, căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật Hình sự thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Bên cạnh đó, Điều 5 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có quy định về trách nhiệm của tổ chức và công dân trong đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm:  “Tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác, báo tin về tội phạm; tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm.”

Như vậy, với hành vi có dấu hiệu tội phạm được thực hiện bởi các thanh niên trên thì bạn hay bất cứ người nào biết đến hành vi đó hoàn toàn có quyền báo tin đến cơ quan công an. Thậm chí đây còn là nghĩa vụ của công dân trong việc đảm bảo an toàn, trật tự cho xã hội. Việc người công an trả lời người dân như vậy thể hiện sự vô trách nhiệm và trái với quy định của pháp luật về quyền tố giác tội phạm của công dân. Khi đó, bạn có thể trình báo sự việc này đến thủ trưởng cơ quan của người đó để giải quyết vấn đề này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ tổng đài luật sư 1900.6165 để được giải đáp trực tiếp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165