Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Tư, Tháng Sáu 19

Rủi ro khi cho mượn giấy tờ mở tải khoản ngân hàng?

Cách đây 6 năm, mình và một số nhân viên công ty có đi làm thẻ đứng tên của mỗi người và cho Phó giám đốc mượn (với yêu cầu là làm cho công ty chạy quảng cáo), mình hoàn toàn không dùng gì thẻ đó chỉ có đứng tên mình, sau đó vài tháng mình nghỉ do có nhu cầu dùng thì tài khoản đó bị khóa (tài khoản 1) mình mở cái mới cùng ngân hàng đó (tài khoản số 2). Đến nay mình có tất toán nhầm tài khoản tiết kiệm từ tài khoản 2 sang tài khoản 1 và muốn chuyển lại nhưng ngân hàng thông báo tài khoản 1 bị niêm phong, mình có hỏi ra thì biết Phó giám đốc năm 2012 bị bắt vì cá độ và tài khoản của mình có dùng chuyển tiền, tuy nhiên vụ việc này đã được xét xử và tuyên án, hiện PGĐ đã ra tù (trước đó mình không hề nhận được thông báo từ ngân hàng, công an về trường hợp niêm phong thẻ). Vậy cho mình hỏi bây giờ mình đến gặp công An liệu có bị xử phạt vì cho mượn thẻ ko vì mình đọc thấy hành vi này bị phạt? Vụ việc đã xử rồi có truy cứu lại không? Thường thì thẻ niêm phong khoảng bao lâu và mình có cơ hội lấy lại được 10tr chuyển nhầm kia không? (NH báo là có công văn của công an thì mới mở lại được)

Trả lời

Theo quy định tại Thông tư 06/VBHN-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng có quy định về các hành vi bị cấm:

Điều 8. Các hành vi bị cấm

8.7 Mua, bán, thuê, cho thuê thẻ hoặc thông tin thẻ, mở hộ thẻ (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh).

Như vậy, việc cho mượn giấy tờ cá nhân để tạo tài khoản như trên là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo quy định tại điều 30 thông tư 06/VBHN-NHNN.

Điều 30. Xử lý vi phạm

Tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định tại Thông tư này thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, trường hợp nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi cho mượn thẻ của chị thuộc hành vi cấm và sẽ bị xử phạt vi phạm  hành chính khi chị đến gặp cơ quan công an để xử phạt sau đó yêu cầu bên ngân hàng hoàn trả lại số tiền trong tài khoản. Trong trường hợp này hành vi của chị sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan