Liên hệ tư vấn 1900.6165

Sa thải người lao động nghỉ việc không có lý do

Tôi làm việc tại một Công ty xây dựng vào tháng 11/2009 và được ký Hợp đồng không xác định thời hạn. Đến tháng 6/2013 tôi bị chấm dứt quan hệ lao động bằng hình thức sa thải với lý do tôi đã nghỉ việc không có lý do quá 6 ngày liên tiếp/tháng của năm 2011. Vậy cho tôi hỏi lý do đưa ra như vậy có đúng không?

Trả lời

Pháp luật hiện hành quy định người lao động tự ý nghỉ việc thì có thể bị xử lý như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng AZLAW xin đưa ra ý kiến tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động tự ý nghỉ việc bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải nếu:

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, đối với trường hợp sa thải người lao động do tự ý nghỉ việc thì phải có đủ căn cứ sau:

  • Người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày nghỉ đầu tiên, hoặc 20 ngày trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày nghỉ đầu tiên.
  • Không có lý do chính đáng: theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP và theo quy định của nội quy lao động.

Căn cứ dẫn chiếu theo quy định trên đối với trường hợp của bạn tự ý nghỉ việc quá 6 ngày liên tiếp/ tháng của năm 2011 mà không có lý do chính đáng thì công ty có đủ cơ sở để áp dụng hình thức kỷ luật là sa thải tại tháng mà bạn nghỉ.

Nhưng trường hợp của Bạn, từ tháng 1/2013 cho đến tháng 6/2013 không vi phạm về ngày nghỉ nêu trên, mà tháng 6/2013 người sử người lao động  mới ra quyết định sa thải đối với bạn vì lý do vi phạm ngày nghỉ của năm 2011 là không đúng với quy định của pháp luật. Do vậy, bạn cần có đơn trình bày rõ với Ban lãnh đạo Công ty và đồng thời yêu cầu Tổ chức Công đoàn cơ sở của Công ty can thiệp bảo vệ quyền lợi cho Bạn, trong trường hợp Công ty không thu hồi lại quyết định sa thải, bạn có quyền khởi kiện ra toà án nhân dân cấp quận/huyện nơi Công ty đặt trụ sở để đề nghị giải quyết. Trường hợp Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải nhận lại người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền lương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài tiền bồi thường trên đây, người lao động còn được hưởng trợ cấp thôi việc. Mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 tháng lương theo đúng quy định của luật lao động. Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động lại và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền trên thì hai bên thoả thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165