Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Tư, Tháng Sáu 19

Sinh con thứ ba có được dự tuyển công chức?

Chào luật sư, em là giáo viên hợp đồng ở một trường tiểu học, đã 5 năm, nay em đang mang thai đứa con thứ ba, vậy cho em hỏi có phải em đã mất hết cơ hội để dự tuyển công chức rồi phải không ạ? Nhờ luật sư tư vấn giúp em!

Trả lời

Theo quy định tại điều 36 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định về điều kiện dự tuyển công chức như sau:

Điều 36. Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức
1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:
a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;
b) Đủ 18 tuổi trở lên;
c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;
d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;
đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
e) Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;
g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.
2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:
a) Không cư trú tại Việt Nam;
b) Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
c) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Ngoài ra theo hướng dẫn tại nghị định 161/2018/NĐ-CP hướng dẫn ghi rõ: “Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật cán bộ, công chức. Cơ quan sử dụng công chức xác định các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển quy định tại điểm g khoản 1 Điều 36 Luật cán bộ, công chức nhưng không được trái với quy định của pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập và báo cáo cơ quan quản lý công chức phê duyệt trước khi tuyển dụng.” do vậy việc bạn sinh con thứ ba không ảnh hưởng tới việc thi công chức của bạn. Một số trường hợp sinh con thứ 3 chỉ áp dụng đối với đảng viên, nếu bạn không phải đảng viên thì không cần lo lắng tới điều này.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan