Liên hệ tư vấn 1900.6165

So sánh bảo hiểm hưu trí tự nguyện và bổ sung

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện và bảo hiểm hưu trí bổ sung khác nhau như thế nào? Xin luật sư hỗ trợ việc so sánh hai loại bảo hiểm này!

Trả lời:

Giống nhau: Bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nguyện đều là một phần nguồn thu nhập của người đến tuổi nghỉ hưu. Các khoản đóng góp của người tham gia đều được quản lý dưới dạng hình thức tài khoản cá nhân. Tài sản hình thành trên tài khoản này đều thuộc sở hữu của người tham gia bảo hiểm, có quyền sử dụng khi đến tuổi nghỉ hưu.

Khác nhau

 BH hưu trí tự nguyệnBH hưu trí bổ sung
Văn bảnLuật BHXHLuật BHXH, nghị định 88/2016/NĐ-CP
Khái niệmBảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.Bảo hiểm hưu trí bổ sung là chính sách bảo hiểm xã hội mang tính chất tự nguyện nhằm mục tiêu bổ sung cho chế độ hưu trí trong bảo hiểm xã hội bắt buộc, có cơ chế tạo lập quỹ từ sự đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động dưới hình thức tài khoản tiết kiệm cá nhân, được bảo toàn và tích lũy thông qua hoạt động đầu tư theo quy định của pháp luật.
Nguyên tắc thực hiệnlà sản phẩm thương mại, do các công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp cho khách hàngLà một sản phẩm phi thương mại, một chính sách bảo hiểm
Đóng gópTheo hình thức tự nguyênTheo hình thức tự nguyện (giai đoạn đầu) và bắt buộc (về sau)
Đối tượng tham giacông dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật BHXHNgười tham gia lao động

 

Người sử dụng lao động

Cá nhân đủ 15 tuổi trở lên, không làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật lao động

Mức đóng gópPhụ thuộc vào ý chí cá nhân của người lao động hoặc chủ sử dụng lao độngTỷ lệ đóng góp quy định trong hợp đồng lao động/thỏa ước lao động tập thể. Cụ thể:

 

Tổng mức đóng góp từ 5-22% tiền lương hàng tháng của người lao động.

Mức tối đa: 5,06 triệu/người/tháng

Mức tối thiểu: 250.000đ/người/tháng

Hai mức này được điều chỉnh theo mức lương cơ sở

Tổ chức tài chính trung gian tham giaCông ty bảo hiểm nhân thọ

 

Công ty quản lý quỹ

Tổ chức lưu ký

 

Ngân hàng giám sát

Đại lý hưu trí

Thời gian tối thiểu để được hưởng hưu tríQuy định trong hợp đồngThời gian làm việc tối thiểu 5 tháng để được hưởng 100%
Lãi suất đầu tưCông ty bảo hiểm sẽ cam kết lãi suất đầu tư tối thiểu tại hợp đồng bảo hiểm. ngoài ra công ty bảo hiểm có thể chia thêm lãi suất tùy thuộc vào kết quả kinh doanh.Toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động đầu tư sẽ chi trả cho người tham gia
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165