Liên hệ tư vấn 1900.6165

Sử dụng hình ảnh cá nhân có cần phải xin phép?

Hôm nay khi em đang làm việc thì có một người cứ chụp hình em, chụp rất nhiều khiến em rất khó chịu, em đề nghị anh ta xóa ảnh nhưng anh ta không xóa, đã thế còn làm hơn. Khi về nhà thì em lên facebook thấy hình ảnh em trên đó với nội dung” Bạn ấy đã dùng và trắng sáng như vậy, còn bạn thì sao?”. Vậy cho em hỏi có thể xử lý anh ta như thế nào ạ? Đó có phải vi phạm pháp luật không ạ?

Trả lời

Trước hết, về quyền của các nhân với hình ảnh đã được bộ luật dân sự quy định rất rõ ràng tại điều 32 Bộ luật dân sự 2015 cụ thể như sau:

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Thứ 1: Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. khi anh này chụp ảnh chị thì chưa gọi là sử dụng, khi anh này đăng hình ảnh lên facebook thì phải có sự đồng ý của bạn

Thứ 2: Việc anh này đăng lên facebook còn có thêm nội dung “Bạn ấy đã dùng và trắng sáng như vậy, còn bạn thì sao?” còn vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho bạn, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác

Anh này đã vi phạm quyền của bạn về Việc sử dụng hình ảnh của bạn chưa được sự đồng ý của bạn còn vì mục đích thương mại. Bạn có thể giải quyết như sau:

Trước hết, bạn yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác. Bên cạnh đó còn yêu cầu anh này phải trả thù lao cho bạn vì đã sử dụng hình ảnh của bạn nhằm mục đích thương mại.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165