Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Sử dụng tiền lẻ bỏ vào chai nhựa có bị xử lý hình sự hay không?

Vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng xôn xao về việc sử dụng tiền lẻ để mua vé BOT có thể bị phạt tù, vậy theo quy định pháp luật điều này có chính xác hay không? Sau đây AZLAW sẽ phân tích các quy định về vấn đề này.

Về quan điểm “sử dụng tiền lẻ bỏ vào chai nhựa” mua vé BOT có thể phạt tù từ 2 – 7 năm. Một số báo đưa ra thông tin dựa trên quy định về gây rối trật tự công cộng dựa theo quy định của nghị định 167/2013/NĐ-CP và Tội gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009)

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng (nghị định 167/2013/NĐ-CP)
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
h) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;

Tại bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) về tội gây rối trật tự công cộng như sau:

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

Theo nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP giải thích: “Gây cản trở giao thông nghiêm trọng” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 245 Bộ luật Hình sự là gây cản trở giao thông từ 2 giờ trở lên hoặc gây cản trở giao thông ở những tuyến giao thông quan trọng, làm ách tắc giao thông trên diện rộng (không phân biệt thời gian bao lâu).

Trên đây là các quan điểm khi sử dụng tiền lẻ trong chai nhựa để mua vé BOT, tuy rằng việc sử dụng tiền lẻ sẽ gây khó khăn cho nhân viên thu phí vì mất thời gian đếm. Nhưng việc sử dụng tiền lẻ ở Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp theo quyết định 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Điều 3. Những hành vi bị nghiêm cấm
1. Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả.
2. Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào.
3. Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.
4. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Do vậy, trong mọi trường hợp khi khách hàng thanh toán bằng tiền lẻ (miễn là không phải tiền giả) thì việc từ chối chấp nhận những đồng tiền hợp pháp này là bị cấm.

Các tài xế thanh toán bằng tiền lẻ, nhưng vẫn thanh toán đầy đủ số tiền theo yêu cầu sẽ không bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự nếu không có các hành vi gây rối hoặc cản trở giao thông. Xin khẳng định lại việc đút tiền trong chai nhựa không bị cấm, sử dụng tiền lẻ khi thanh toán cũng không bị cấm. Tuy nhiên các tài xế cũng lưu ý không có lời lẽ kích động hoặc từ chối thanh toán khi qua trạm thu phí BOT (có thể gây cản trở giao thông). Như vậy có thể tổng kết lại hành vi thanh toán tiền qua các trạm thu phí BOT khi đút tiền lẻ trong chai nhựa hoàn toàn không có căn cứ xử lý cả về phạt hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra nếu trạm thu phí gây ùn tắc giao thông sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bị phạt khách hàng có thể liên hệ AZLAW để hướng dẫn làm đơn khiếu nại theo quy định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về quy định pháp luật của Việt Nam khi sử dụng đồng tiền Việt Nam để thanh toán.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165