Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tai nạn giao thông làm chết người có bị đi tù hay không?

Xin chào, tôi có vấn đề sau mong tổng đài tư vấn giúp: Anh trai bạn tôi hôm trước đi xe máy không may va vào cụ già làm cụ té đập đầu xuống đường và trên đường cấp cứu thì cụ đã không qua khỏi? Vậy cho tôi hỏi trường hợp này anh của bạn tôi có phải đi tù không?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới AZLAW, đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp 1: Anh trai bạn của bạn không có hành vi vi phạm quy định về luật giao thông đường bộ ( hoàn toàn không có lỗi trong vụ tai nạn)

Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về điều kiện tham gia giao thông đường bộ: về điều kiện của người tham gia giao thông, phương tiện tham gia giao thông và điều khiển phương tiện theo đúng quy định của pháp luật.

Người tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người lái xe phải đủ tuổi và sức khỏe: 16 tuổi (đối với xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3); 18 tuổi (đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên )
 • Đăng ký xe;
 • Giấy phép lái xe 
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Phương tiện tham gia giao thông cần đáp ứng các điều kiện

 • Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;
 • Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;
 • Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;
 • Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;
 • Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển
 • Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;
 • Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;
 • Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Khi anh trai bạn của bạn thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ mà hoàn toàn không có lỗi trong vụ tai nạn ( việc xác định lỗi do kết luận của cơ quan điều tra) khi đó anh trai bạn của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên do xe máy được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ theo quy định tại điều 601 Bộ Luật dân sự 2015 và khoản 18 điều 3 Luật an toàn giao thông thì khi đó chủ sở hữu chiếc xe đó có trách nhiệm bồi thường cho gia đình người bị thiệt hại. Do vậy, khi anh trai bạn của bạn là chủ sở hữu chiếc xe thì anh trai bạn của bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại. Còn nếu anh trai bạn không phải là chủ sở hữu chiếc xe khi đó chủ sở hữu chiếc xe sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại, sau đó có thể yêu cầu anh trai bạn của bạn hoàn trả một khoản tiền.

Trường hợp 2: Anh trai bạn của bạn vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ

Theo quy định tại khoản 3 điều 29 Bộ luật hình sự 2015 đã sửa đổi bổ sung:

3. Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

+ Nếu anh trai bạn của bạn gây ra tai nạn là do lỗi vô ý đã tự nguyện bồi thường, được gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì anh trai bạn của bạn có thể được miễn trách nhiệm hình sự

+ Nếu không thuộc trường hợp trên, tùy thuộc vào mức độ lỗi của anh trai bạn của bạn và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ ( Ví dụ: chạy chữa cấp cứu cho người bị tai nạn, bỏ mặc người bị hại……)và có gây thiệt hại khác về tài sản hay không mà anh trai bạn của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như tại điều 260 Bộ Luật hình sự. Nếu như có tình tiết giảm nhẹ như: gia đình người bị hại đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, chạy chữa cho người bị hại… thì anh trai bạn của bạn bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Còn nếu có những tình tiết tăng nặng: không có giấy phép lái xe theo quy định, không chạy chữa người bị hại…. khi đó tùy thuộc vào tình tiết tăng nặng mà Tòa án sẽ căn cứ vào khung hình phạt mà đưa ra mức phạt tù khác nhau.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165