Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 8

Tại sao phải bảo hộ sở hữu trí tuệ?

Lý do thứ nhất vừa thoả đáng vừa thích hợp là người tạo ra sản phẩm (sáng tạo) và có nỗ lực trong hoạt động sáng tạo trí tuệ phải có lợi ích nào đó từ những nỗ lực này.
Lý  do thứ hai là bằng việc dành sự bảo hộ cho các tài sản trí tuệ, những nỗ lực sáng tạo trí tuệ như vậy sẽ được khuyến khích và các ngành công nghiệp dựa trên các sản phẩm sáng tạo như vậy có thể phát triển vì mọi người thấy rằng các sản phẩm như vậy mang lại sự đền bù về mặt tài chính.

Một ví dụ điển hình  cho  lý  do  thứ hai là trong trường hợp của ngành  công  nghiệp dược phẩm. Phải đầu tư trong nhiều năm và có thể phải chi đến hàng trăm triệu bảng Anh (hoặc yên,  rand,  lia  hoặc đôla) cho hoạt động nghiên  cứu và  triển khai  (thời gian dành  cho  việc nghiên cứu để tạo ra, thử nghiệm cũng như để thực hiện các thủ tục xin phép chính phủ cho lưu hành sản phẩm) mới có thể đưa một loại thuốc mới ra thị trường. Nếu không có quyền sở hữu trí tuệ để ngăn cản các đối thủ cạnh tranh sản xuất loại thuốc mới đó thì công ty dược phẩm đã tạo ra hợp chất mới sẽ không có bất kỳ động lực nào để đầu tư thời gian và nỗ lực như nêu trên để phát triển các loại thuốc của họ.

Nếu không có sự bảo hộ độc quyền sáng  chế,  công  ty như nêu trên sẽ đối mặt với những thiệt hại về mặt kinh tế do hành vi “chiếm đoạt” (“free-riding”) của các đối thủ cạnh tranh. Nếu không có sự bảo hộ nhãn  hiệu,  công  ty  lại không thể xây dựng được  “uy tín thương hiệu” mà hy vọng là có thể tồn tại vượt ra khỏi thời gian bảo hộ sáng chế..  Nếu không được bảo hộ theo các điều ước quốc tế và luật sở hữu trí tuệ thì các công ty dược như nêu trên sẽ không nỗ lực thử nghiệm trong việc tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ. Như bạn có thể thấy trong ví  dụ ngắn gọn này,  nếu không  có  sự bảo hộ được nêu  ở trên thì mọi người trên thế giới có lẽ đã không được khoẻ mạnh như hiện nay..

Quyền sở hữu trí tuệ cũng có thể giúp mở rộng phạm vi bảo hộ đến những đối tượng khác như sự biểu hiện văn hoá bất thành văn và không được ghi âm của nhiều nước đang phát triển mà  thường được biết đến dưới tên  là văn hóa dân gian. Với sự bảo hộ như vậy, những đối tượng này có thể được khai thác vì lợi ích của quốc gia có nền văn hoá đó.

Lý do để các nước ban hành luật quốc gia và tham gia ký kết các điều ước quốc tế hoặc khu vực về sở hữu trí tuệ bao gồm:

  • Tạo động lực cho các hoạt động sáng tạo trí tuệ khác nhau thông qua việc dành sự bảo hộ cho các thành quả sáng tạo;
  • Dành cho các nhà sáng tạo trí tuệ sự công nhận chính thức;
  • Xây dựng cơ sở thông tin có ý nghĩa quan trọng;
  • Tạo điều kiện để phát triển cả nền công  nghiệp hoặc văn hoá  nội địa và thương mại quốc tế thông qua các điều ước quốc tế  quy định về chế độ bảo hộ đa phương.
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165