Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba (20/04/2021)

Tạm hoãn hợp đồng với lao động nữ mang thai

Tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai. Quy định pháp luật bảo vệ lao động nữ mang thai

Chào luật sư, hiện tại tôi đang mang thai hơn 5 tháng nhưng thai yếu, bác sĩ yêu cầu tôi phải nghỉ ngơi, không được đi lại nhiều, không được làm việc nặng. Tôi định xin nghỉ thai sản từ bây giờ nhưng phía công ty nói là chỉ được nghỉ thai sản tối đa 2 tháng trước khi sinh. Tôi không biết công ty trả lời như vậy có đúng không. Nếu đúng thì tôi nên làm gì trong trường hợp này? Mong nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn! Ở thời điểm hiện tại, sức khỏe của mẹ và con là quan trọng nhất, cần được ưu tiên hàng đầu. Nếu đã có chỉ định của bác sĩ về việc bạn phải nghỉ ngơi dưỡng thai thì bạn cần tuân thủ chỉ định này. Điều 157 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Điều 157. Nghỉ thai sản
1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.
Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.
2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.
4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.
Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa là 2 tháng, công ty trả lời bạn như vậy là đúng. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp như bạn, tức là chưa đến thời gian được phép nghỉ thai sản người lao động nữ vì vấn đề sức khỏe nên nếu tiếp tục công việc thì sẽ bị ảnh hưởng đến thai nhi, pháp luật có những quy định với hướng bảo vệ lao động nữ mang thai đã có quy định tại Điều 156 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai
Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Như vậy, nếu bạn có xác nhận về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nếu bạn vẫn muốn sau khi sinh con tiếp tục làm công việc đó thì bạn nên tạm hoãn thực hiện hợp đồng, có thể hiểu đơn giản là việc bạn xin nghỉ không lương, thời gian xin nghỉ không lương này không phải thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Trong thời gian bạn mang thai thì người sử dụng lao động không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Việc xin nghỉ dưỡng thai trong trường hợp này là quyền của bạn. Công ty không được lấy lý do là chỉ được nghỉ thai sản trước khi sinh tối đa 2 tháng để làm khó dễ hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn được.

Cần lưu ý, để được nghỉ việc không hưởng lương dưỡng thai thì bạn cần có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì mới có căn cứ để được giải quyết cho nghỉ việc không hưởng lương. Hy vọng với những tư vấn trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình. Chúc mẹ con bạn luôn khỏe mạnh và sớm mẹ tròn con vuông!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165