Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

Tôi đã đăng ký hộ kinh doanh được hơn 1 năm, hiện nay do điều kiện gia đình phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Xin luật sư hướng dẫn về thủ tục tạm ngừng kinh doanh! Hộ kinh doanh được tạm ngừng trong thời gian bao lâu?

Trả lời

Chào bạn! Theo quy định của điều 76 nghị định 78/2015/NĐ-CP về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh như sau:

1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.

2. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Về thông báo tạm ngừng kinh doanh bạn có thể sử dụng mẫu III-4 trong thông tư 20/2015/TT-BKHĐT để thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh trong đó ghi rõ thông tin hộ kinh doanh, thời gian tạm ngừng, lý do tạm ngừng.

Lưu ý: Hồ sơ tạm ngừng phải gửi trước 15 ngày kể từ ngày ra quyết định tạm ngừng, nếu không sẽ bị coi là hồ sơ không hợp lệ.

Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày gửi hồ sơ Phòng tài chính – kê hoạch ra quyết định tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165