Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba, Tháng Tư 23

Tạm ngừng và chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Trong quá trình hoạt đồng của hộ kinh doanh, nếu gặp khó khăn chủ hộ kinh doanh có thể lựa chọn một trong hai hình thức: tạm ngừng hoạt động của hộ kinh doanh hoặc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. Điều kiện và quy trình thực hiện thủ tục hành chính này như thế nào?

Tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh

Tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh là hình thức dừng tạm thời hộ kinh doanh (để không phải đóng thuế) sau này khi nào tiếp tục muốn hoạt động thì hộ kinh doanh có thể thông báo hoạt động trở lại. Lưu ý khi tạm ngừng hộ kinh doanh:

  • Khi tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh cần phải tiến hành thủ tục tạm ngừng kinh doanh. Trước khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh, ít nhất trước 15 ngày, Hộ kinh doanh phải thông báo cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được kéo dài quá 01 năm.
  • Cơ quan thực hiện phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp quận, huyện

Hồ sơ cần thiết để thực hiện tạm ngừng kinh doanh

  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh (Phụ lục III-4 thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)
    Trong thông báo, hộ kinh doanh cần phải nêu rõ thời gian tạm ngừng kinh doanh và thời gian hoạt động trở lại cũng như lý do của việc tạm ngừng kinh doanh.
  • Xác nhận không nợ thuế của chi cục thuế địa phương quản lý hộ kinh doanh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh là trường hợp giải thể, xóa xổ hộ kinh doanh và chủ hộ không muốn tiếp tục kinh doanh bằng hình thức hộ kinh doanh nữa. Khi không có nhu cầu tiếp tục kinh doanh, hộ kinh doanh cần phải thông báo cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Hộ kinh doanh cũng phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện. Đối với hoạt động chấm dứt hộ kinh doanh phải thực hiện qua hai bước:

Bước 1: Đóng mã số thuế hộ kinh doanh tại chi cục thuế quản lý hộ kinh doanh sau khi xác nhận hết các khoản thuế và nghĩa vụ phải nộp

Bước 2: Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh và trả giấy phép hộ kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện

Hồ sơ cần chuẩn bị khi chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

  • Đăng ký kinh doanh bản gốc
  • Đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh bản gốc
  • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động (Phụ lục III-5 ban hành kèm Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)

Đối với trường hợp chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh còn có trường hợp chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Khách hàng có nhu cầu thực hiện dịch vụ tạm ngừng hoạt động hoặc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh vui lòng liên hệ AZLAW để được hỗ trợ dịch vụ này.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan