Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Năm (02/04/2020)

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa hiểu đơn giản là  việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch là công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú ở Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam. Để kinh doanh trong lĩnh vực này, cá nhân tổ chức đầu tư vốn kinh doanh cần thực hiện các thủ tục sau:

Thành lập công ty

Điều 31, Luật du lịch năm 2017 Quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa như sau:

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa bao gồm:
a) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;
b) Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;
c) Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Theo quy định trên, điều kiện bắt buộc đầu tiên cần có khi kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là tổ chức, cá nhân đầu tư vốn kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp. Lĩnh vực kinh doanh này không cho phép đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Sở dĩ bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp như vậy cũng xuất phát từ tính chất quan trọng, trách nhiệm của doanh nghiệp khi kinh doanh lĩnh vực này. Trong khi đó hình thức hộ kinh doanh có nhiều hạn chế.

Về lựa chọn loại hình kinh doanh: tổ chức, cá nhân đầu tư vốn có thể thành lập công ty dưới hình thức Công ty TNHH một thành viên; Công ty TNHH hai thành viên trở lên; Công ty cổ phần. Việc lựa chọn hình thức thành lập nào sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố sau:
– Số lượng thành viên đầu tư góp vốn kinh doanh
– Phương châm, định hướng kinh doanh

Về vốn đầu tư: Ngành nghề kinh doanh này không có yêu cầu về vốn pháp định do vậy doanh nghiệp có thể đăng ký mức vốn điều lệ theo tình hình thực tế của doanh nghiệp.

Về ngành nghề kinh doanh: Công ty kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành nội địa bắt buộc phải có ngành nghề về kinh doanh lữ hành nội địa. Ngoài ra, Luật doanh nghiệp Việt Nam không hạn chế số lượng ngành nghề doanh nghiệp đăng ký. Do vậy, doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký thêm các ngành nghề được quy định trong Quyết định 27/2018/QĐ-TTg  mà mình dự định sẽ hoạt động trong tương lai. Một số ngành nghề trong lĩnh vực du lịch, khách hàng có thể tham khảo:

STTTên ngànhMã ngành
1Đại lý du lịch7911
2Điều hành tua du lịch7912
3Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch7990

Sau khi lựa chọn được loại hình công ty để đăng ký kinh doanh, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa thực hiện tương tự như thủ tục thành lập công ty cổ phần; Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên; Thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Ngành nghề kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện do đó khi doanh nghiệp hoạt động sẽ phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và đáp ứng quy định về ký quỹ. Vì thế để hoàn thiện các giấy tờ pháp lý cho doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:
– Thực hiện ký quỹ kinh doanh lữ hành nội địa tại một ngân hàng ở Việt Nam. Số tiền ký quỹ bắt buộc: 100.000.000 VNĐ (một trăm triệu đồng)
– Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại Sở du lịch tỉnh (thành phố) nơi công ty đặt trụ sở.

Quý khách hàng có thể tham khảo: thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Hy vọng những tư vấn trên của AZLAW sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về điều kiện cũng như những giấy tờ pháp lý cần chuẩn bị để kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165