Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba (20/04/2021)

Thanh toán trả dần đối với hợp đồng mua bán nhà ở

Giao dịch trả chậm đối với hợp đồng mua bán nhà ở có được hay không? Tư vấn pháp luật về mua bán nhà ở theo đúng quy định pháp luật. Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng cho doanh nghiệp

Bây giờ tôi mua của em tôi một căn nhà 700 triệu nhưng hiện tại mới có 400 triệu, còn thiếu 300 triệu. Bên em tôi nói chưa đủ tiền nên chưa được sang tên sổ đỏ. Em tôi nói tôi giữ sổ đỏ khi nào đưa tiền đầy đủ thì sang tên. Nhưng bây giờ không có giấy tờ gì chứng minh sau này khi đưa thêm 300 triệu thì em tôi sang tên sổ đỏ qua cho tôi. Luật sư có thể hướng dẫn tôi làm một mẫu giấy để có thể giúp tôi sau này nếu có tranh chấp thì tôi cũng không bị bất lợi. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời

Căn cứ vào Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

Điều 123. Giao dịch mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại
1. Việc mua bán nhà ở phải được lập thành hợp đồng có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, giao dịch mua bán nhà là giao dịch dân sự bắt buộc phải có hợp đồng mua bán nhà ở và hợp đồng này phải được lập thành văn bản có công chứng chứng thực theo quy định tại Điều 121, Điều 122 Luật Nhà ở.

Việc bạn và em bạn có quan hệ mua bán nhà ở trả chậm, trả dần thì căn cứ vào Điều  125 Luật Nhà ở quy định:

Điều 125. Mua bán nhà ở trả chậm, trả dần
1. Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở; trong thời gian trả chậm, trả dần, bên mua nhà ở được quyền sử dụng nhà ở và có trách nhiệm bảo trì nhà ở đó, trừ trường hợp nhà ở còn trong thời hạn bảo hành theo quy định của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.
2. Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.
3. Trường hợp bên mua nhà ở có nhu cầu trả lại nhà ở đã mua trong thời gian trả chậm, trả dần và được bên bán nhà ở đồng ý thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán lại tiền mua nhà ở đó.

Với những quy định của pháp luật như vậy, thì giao dịch mua bán nhà ở giữa bạn và em bạn cần được xác lập thông qua hợp đồng. Trong hợp đồng cần nêu rõ về việc trả dần, thỏa thuận của các bên về số tiền trả dần, thời hạn thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên để bảo vệ lợi ích chính đáng của cả hai bên. Hợp đồng này phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165