Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Tôi và chồng tôi ly hôn được 2 năm nay, khi ly hôn tôi và chồng tôi có con chung 6 tuổi nhưng do khi đó tôi chưa có việc làm, thu nhập ổn định nên Tòa án xử cho chồng tôi được nuôi con, nhưng nửa năm qua chồng tôi đi làm ăn xa thường xuyên do đó hay để con tôi ở nhà một mình, và nhiều khi còn uống rượu say rồi mắng con tôi. Bây giờ, tôi đã có công việc, thu nhập ổn định nên tôi muốn đón con tôi về sống chung với tôi, vậy mong tổng đài tư vấn giúp để tôi có thể được trực tiếp nuôi dưỡng con tôi?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới AZLAW, đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Sau khi ly hôn, vợ chồng có thể thay đổi quyền trực tiếp nuôi con, vấn đề này được quy định tại điều 84 Luật hôn nhân gia đình:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Theo quy định này, bạn có thể yêu cầu Tòa án quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con dựa trên những căn cứ sau:

  • Trước tiên bạn và bố của con bạn có thể thỏa thuận về việc trực tiếp nuôi con của bạn phù hợp với lợi ích của con bạn. Bạn có thể tác động tới chồng của bạn thông qua bố, mẹ chồng, người thân trong gia đình, con bạn có thể nói mong muốn là được sống chung cùng với mẹ…Trường hợp bạn thỏa thuận được với chồng của bạn khi đó, bạn cần lập thỏa thuận bằng văn bản sau đó gửi tới Tòa án nơi chồng bạn cư trú yêu cầu công nhận thỏa thuận giữa bạn và chồng bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
  • Nếu bạn và chồng bạn không đồng ý thỏa thuận để bạn nuôi con khi đó bạn có thể gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Trường hợp này để gành được quyền trực tiếp nuôi con bạn cần chứng minh chồng bạn không có đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc con của bạn. Bạn có thể đưa ra các căn cứ về: việc chồng bạn hay đi làm xa nên con bạn thường ở nhà một mình nên khi đó thiếu sự quan tâm chăm sóc; nhiều khi chồng bạn uống rượu say mà mắng chửi con bạn ảnh hưởng xấu đến con bạn, bạn đã có điều kiện kinh tế ổn định, có thể chăm sóc và dành tình cảm cho con nhiều hơn…Khi đó tòa án sẽ xem xét dựa trên những căn cứ mà bạn đưa ra và bên cạnh đó do con bạn giờ đã được 8 tuổi nên Tòa án cũng sẽ xem xét trên nguyện vọng của con bạn.

Thông thường với việc thỏa thuận nuôi con nhỏ trên 7 tuổi sẽ cần có hỏi ý kiến của người con, do đó trong trường hợp cuộc sống của con vẫn tốt bạn nên tham khảo ý kiến của con tránh các vấn đề phát sinh khi tiến hành khởi kiện tại tòa án.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165