Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thay đổi nội dung đã thỏa thuận trong phiên hòa giải

Hiện tại tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn với chồng. Tuy nhiên khi tòa án mời hòa giải tôi có ủy quyền cho chị gái đi thay. Do không hiểu biết về pháp luật chị gái tôi có ký vào biên bản hòa giải thành. Hiện tại tôi không đồng ý với biên bản hòa giải đó. Vậy tôi có được thay đổi nội dung thỏa thuận trong phiên hòa giải hay không?

Luật sư tư vấn

Chào chị! Hôn nhân gia đình là vấn đề mà nhiều người gặp phải, về vấn đề này chúng tôi tư vấn cho chị như sau:

Theo điều 211 của Luật Tố tụng dân sự thì sau khi tiến hành hòa giải tòa án sẽ lập biên bản hòa giải về các nội dung đương sự đã thỏa thuận và những nội dung chưa thỏa thuận được. Các thỏa thuận quan hệ chưa hòa giải được sẽ được giải quyết trong phiên xét xử.

Mặt khác khoản 1 điều 212 có quy định: “1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.” do đó nếu chưa hết thời hạn 7 ngày từ thời điểm hòa giải thành thì chị có quyền gửi đơn yêu cầu tòa hủy bỏ nội dung thỏa thuận do có sự thay đổi ý kiến.

Nếu tòa án đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự thì chị không có quyền kháng cáo với trường hợp này căn cứ vào quy định tại điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Điều 213. Hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

1. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

2. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Do đó chị có thể xem xét về thời gian và có yêu cầu với tòa án một cách hợp lý. Nếu còn chưa rõ về cách thức thực hiện vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để được hướng dẫn một cách cụ thể.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165