Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thay đổi quyền nuôi con ngay sau khi ký đơn ly hôn

Em vừa ký xong đơn ly hôn nhưng nhượng quyền cho chồng em nuôi con nhưng giờ em lại không muốn cho chồng em nuôi nữa vì anh ấy không có nghề nghiệp gì cả. Vậy bây giờ em viết đơn kháng cáo có được không vì em mới ký đơn ngày 26/5?

Trả lời

Chào bạn! Theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi chưa đủ cơ sở để giải đáp hết thắc mắc của bạn. Bởi theo câu hỏi bạn mới chỉ nêu là đã ký đơn ly hôn và ngày tháng ký vào đơn ly hôn nhưng chúng tôi chưa rõ là bạn đã nộp đơn cho tòa án thụ lý hay chưa, con bạn hiện tại bao nhiêu tuổi và việc ly hôn của bạn là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, chúng tôi có câu trả lời để bạn tham khảo như sau:

Trong cả hai trường hợp, dù bạn đã gửi đơn lên Tòa án hay mới chỉ ký vào đơn ly hôn thì đến thời điểm hiện tại bạn đều chưa cần phải viết đơn kháng cáo.

Nếu bạn chỉ mới ký vào đơn ly hôn và nhượng quyền nuôi con cho chồng mà chưa nộp đơn lên tòa án, nay muốn thay đổi về quyền nuôi con, việc cần thiết nhất bây giờ là bạn cùng ngồi trao đổi thẳng thắn với chồng mình về vấn đề người nhận quyền trực tiếp nuôi con. Nên bày tỏ ý chí, nguyện vọng của mình và đề cập đến vấn đề điều kiện chăm sóc, điều kiện nuôi dưỡng, kinh tế, vật chất… ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sự phát triển của con.

Nếu bạn đã ký và nộp đơn lên tòa án từ ngày 26/5/2016 và đã nộp đủ án phí thì bạn đợi trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ tiến hành mở phiên hòa giải. Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải không thành và có tranh chấp về quyền nuôi con thì tòa án sẽ lập biên bản về việc hòa giải không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề 2 bên không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận được nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con thì sẽ tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Tại đây, bạn có thể thỏa thuận lại với chồng về quyền nuôi con. Tuy nhiên, nếu vợ chồng bạn vẫn không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ có quyền xét xử, giao quyền nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng. Quyết định này của tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện có lợi cho sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của con. Nếu con từ đủ 7 tuổi thì sẽ xem xét nguyện vọng của con. Như vậy, có thể thấy rằng người nào có điều kiện tốt hơn về tài sản, thu nhập, công việc… thì sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con. Nếu đúng như thông tin bạn cho biết về việc chồng bạn không có nghề nghiệp ổn định thì đây sẽ là một lợi thế cho bạn trong việc giành quyền trực tiếp nuôi con.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165