Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy (08/05/2021)

Thay đổi thông tin CMND/CCCD trên sổ bảo hiểm

Thay đổi thông tin chứng minh nhân dân/căn cước công dân trên sổ bảo hiểm như thế nào? Thủ tục thay đổi CMND/CCCD trên sổ bảo hiểm

Năm 2021, việc cấp căn cước công dân gắn chip đang được thực hiện thống nhất trên cả nước. Đối với người có chứng minh nhân dân 9 số sẽ được cấp mới số định danh là 12 số. Vậy những người đổi chứng minh nhân dân (9 số) sang căn cước công dân có phải đổi sổ bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định tại Khoản 2 điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ thực hiện cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong các trường hợp: Mất, hỏng; gộp, thay đổi sổ; họ tên; ngày tháng năm sinh; người đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng.

Thông tin số chứng minh nhân dân là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu vì vậy không cần phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Trước đó, công văn 3835/BHXH-CST do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành về việc sai sót các tiêu thức giữa sổ BHXH và chứng minh nhân dân có nêu:

Nếu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi các nội dung như cấp số CMND, ngày cấp, nơi cấp giấy CMND, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH

Như vậy, khi người lao động thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân hoặc thay đổi thông tin trên các loại thẻ này đều không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH.

Tuy nhiên, số chứng minh nhân dân hay số căn cước công dân là một trong những tiêu thức quản lý đối tượng của cơ quan bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, người lao động nên lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS) để cơ quan bảo hiểm xã hội cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Đơn vị nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết thủ tục hành chính theo các hình thức: Nộp trực tiếp, qua giao dịch điện tử (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index) hoặc qua dịch vụ bưu chính.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH: không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165