Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thỏa thuận phạt gấp 5 lần giá trị hợp đồng

Mình có kí hợp đồng SEO maketing với một công ty từ cuối thắng 5 năm nay, thời hạn hợp đồng là cuối tháng 9 năm nay. Trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận nếu không hoàn thành đúng dự án và tiến độ yêu cầu thì sẽ bị phạt gấp 5 lần so với giá trị của hợp đồng giá trị của hợp đồng là 10 triệu. vậy 5 lần sẽ là 50 triệu. Nếu mình vi phạm hợp đồng thì theo như pháp luật đưa ra mình có phải đền bù 50 triệu hay không ? Mình có đọc trên Web thông tin điều khoản hợp đòng thì mức phạt quy định không quá 8% mình rất băn khoăn vấn đề này. Xin được giải đáp!

Luật sư tư vấn

Về vấn đề bạn thắc mắc bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi trả lời như sau: Căn cứ thông tin bạn cung cấp thì đối tượng ký hợp đồng với bạn là một công ty, căn cứ điều 2 và điều 6 của Luật thương mại 2005 thì hợp đồng này sẽ được điều chỉnh bởi luật này. Do đó căn cứ theo điều 301 việc phạt vi phạm được áp dụng như sau:

Điều 301. Mức phạt vi phạm
Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.

Như vậy cách hiểu của bạn là đúng nếu đưa sự việc ra tòa án thì mức phạt vi phạm của bạn tối đa là 8% giá trị hợp đồng tương đương 800.000 VNĐ. Tuy vậy bạn cần phân biệt rõ việc phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại.

Vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thoả thuận giữa các bên hoặc theo quy định của Luật này. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm. Điểm đáng lưu ý là bồi thường thiệt hại thì bên bị thiệt hại phải chứng minh được thiệt hại muốn bồi thường. Tuy nhiên cũng lưu ý với bạn 1 điểm, trong trường hợp công ty là chủ thể của hợp đồng thì sẽ áp dụng theo luật thương mại 2005 còn nếu chủ thể hợp đồng là cá nhân của giám đốc công ty có thể áp dụng theo quy định về hợp đồng dân sự thì lúc đó việc bồi thường có thể tới mức 5 lần giá trị như bạn đã cung cấp. Do quy định của luật dân sự không giới hạn về mức bồi thường. Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Mọi vấn đề khác vui lòng liên hệ tổng đài luật sư tư vấn 19006165 để được hỗ trợ trực tiếp

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165