Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thời điểm tính thời hiệu khi giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

Trong các tranh chấp lao động thường là các vấn đề tranh chấp giữa người sử dụng lao động (công ty) với người lao động (cá nhân) mà thường người lao động không phải ai cũng nắm được các quy định về thời hiệu nhiều trường hợp gây khó khăn, ảnh hưởng tới quyền lợi của mình. Theo khoản 1 điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: “Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giảiquyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự“. Tại bộ luật lao động 2013 quy định các tính thời hiệu tại điều 202 như sau:

Điều 202. Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân
1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Ví dụ: Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động năm 2013 đến 2018 thì khởi kiện người sử dụng lao động để đòi trợ cấp thôi việc. Đối với trường hợp này có 2 quan điểm về cách tính thời hiệu như sau:

Trường hợp 1: Thời hiệu khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân đã hết do quá thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp dứt hợp đồng lao động người lao động phải biết quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm do vậy trường hợp này đã hết thời hiệu theo quy định tại điều 202 Luật lao động 2013 vì vậy tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ án do hết thời hiệu

Trường hợp 2: Thời hiệu khởi kiện còn hiệu lực do tới 2018 người lao động mới nắm đc các quy định và biết rõ quyền lợi của mình có bao gồm trợ cấp thôi việc nhưng không được người lao động giải quyết do vậy thời hiệu tính từ khi người lao động có văn bản gửi người sử dụng lao động yêu cầu quyền lợi hoặc đơn khởi kiện tại tòa án. Nguyên nhân có thể do hợp đồng lao động không ghi rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động hoặc do người lao động chưa nắm rõ các quy định pháp luật

Theo quan điểm của AZLAW thì sẽ áp dụng theo trường hợp thứ hai do đây là trách nhiệm của người sử dụng lao động nên người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện và giải thích cho người lao động, nếu không thời hiệu sẽ được tính từ khi “phát hiện” của người lao động. Hiện tại các văn bản hưỡng dẫn của bộ luật lao động 2012 không ghi rõ về thời điểm “phát hiện ra hành vi” được cụ thể hỏa như thế nào? Do vậy trường hợp này vẫn còn khá nhiều tranh cãi khi giải quyết các trường hợp thực tếc

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165