Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thời gian có hiệu lực của di chúc?

Ông bà nội tôi có 8 người con, bố tôi là con thứ 8 và sống cùng với ông bà. Năm 2000. ông tôi có viết di chúc để lại thửa đất có diện tích khoảng 12.000 m2 cho bố tôi, di chúc có chữ ký những người trong họ và được xã chứng nhận. Khi ông tôi mất, bác tôi (anh bố tôi) có chửi bới và chiếm phần đất 5000m2 trong diện tích 12000m2 mảnh đất nói trên, khi chúng tôi phản đối thì bị bác tôi phá tài sản là tường bao, gia đình tôi làm đơn ra xã và xuất trình di chúc chứng minh quyền của bố tôi thì bị chủ tịch xã đương nhiệm không cho phép vì lí do di chúc không có chữ kí của bà nội tôi. Vậy kính nhờ luật sư tư vấn cho tôi việc chủ tịch xã bảo di chúc không hợp lệ có phù hợp quy định của pháp luật không vì vào thời điểm đó 2000 xã đã chứng nhận cho di chúc của ông tôi rồi. Xin cảm ơn !

Trả lời

Với vấn đề của bạn mời tham khảo câu trả lời của AZLAW như sau

Di chúc như thế nào là hợp pháp?

Điều 630 Bộ Luật Dân sự quy định: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

Điều 630. Di chúc hợp pháp
1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.
5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Nếu di chúc của ông bạn được lập dựa trên sự tự nguyện, tự do ý chí, trong khi minh mẫn, sáng suốt, văn bản di chúc có sự chứng thực của UBND xã cũng như có sự làm chứng của những người trong dòng họ có thể được coi là hợp pháp. Do vậy, nếu đến khi chết mà ông bạn không còn văn bản di chúc nào khác thì văn bản di chúc này sẽ được coi là di chúc cuối cùng và có hiệu lực tại thời điểm mở thừa kế (thời điểm ông bạn chết). Di chúc do ông bạn lập không nhất thiết phải có chữ ký của bà nội bạn vẫn có hiệu lực. Lưu ý với bạn, nếu nhà đất trên là tài sản chung của ông, bà bạn thì di chúc của ông bạn chỉ có hiệu lực đối với phần tài sản của mình trong khối tài sản chung này (½ nhà đất).

Thời hiệu chia di sản thừa kế

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời hiệu khởi kiện chia thừa kế là 30 năm với bất động sản, 10 năm với động sản

Điều 623. Thời hiệu thừa kế
1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.
2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Điều kiện để hưởng tài sản thừa kế?

Bạn căn cứ vào những phân tích nêu trên để xác định thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đối với tài sản của ông bạn. Nếu còn thời hiệu khởi kiện, gia đình bạn có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo nội dung di chúc để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trường hợp hết thời hiệu khởi kiện, nếu đảm bảo đủ hai điều kiện:
(1) các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và
(2) đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì tòa án vẫn thụ lý giải quyết yêu cầu chia tài sản chung.

Xử lý hành vi huỷ hoại tài sản

Như bạn trình bày, nếu bác của bạn có hành vi xây dựng nhà trái phép trên đất đang thuộc diện quản lý của nhà bạn cũng như đập phá tài sản, gia đình bạn nên làm đơn trình báo hoặc tố giác việc này ra cơ quan công an để yêu cầu xử lý. Tùy tính chất mức độ mà hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu chứng minh được thiệt hại, bạn có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, xin lưu ý với bạn, bạn nên cân nhắc mối quan hệ tình cảm, huyết thống để lựa chọn giải pháp ôn hòa, bàn bạc tìm kiếm tiếng nói chung để giải quyết nhằm giữ được tình cảm và sự đoàn kết. Thưa kiện chỉ là giải pháp buộc phải áp dụng khi những biện pháp đàm phán tình cảm không thành.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165