Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Từ ngày 01/01/2018 theo luật bảo hiểm xã hội 2014 bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội với các hợp đồng từ 1 tháng trở lên. Vậy trường hợp thử việc có cần đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Trả lời

Theo quy định tại điều 2 luật bảo hiểm xã hội các trường hợp bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội gồm:

Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Theo quy định tại luật này, đối với các trường hợp hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên bắt buộc đóng BHXH từ ngày 01/01/2018. Thời gian thử việc theo bộ luật lao động 2013 tối đa là 60 ngày

Điều 27. Thời gian thử việc
Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:
1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên để xác định thời gian thử việc có phải đóng BHXH hay không thì cần trả lời hợp đồng thử việc có phải hợp đồng lao động hay không? Hiện tại theo quy định của bộ luật lao động chỉ có 3 loại hợp đồng lao động là:
– Hợp đồng lao động xác định thời hạn
– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
– Hợp đồng lao động mùa vụ hoặc công việc có thời hạn dưới 12 tháng

Như vậy, hợp đồng thử việc theo đúng quy định của bộ luật lao động 2013 thì không phải đóng bảo hiểm xã hội, do không đáp ứng yêu cầu của luật bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể tại công văn 1734/BHXH-QLT ngày 16/08/2017 của BHXH TP Hồ Chí Minh cũng có xác nhận về vấn đề này

2. Đối tượng
2.2. Chỉ tham gia BHXH, BH TNLĐ-BNN
a) Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 (trừ hợp đồng thử việc theo quy định của pháp luật về lao động) thực hiện từ ngày 01/01/2018.
b) Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (thực hiện từ ngày 01/01/2018 theo quy định của Chính phủ); Đối với người nước ngoài làm việc theo HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng phải tham gia BHYT bắt buộc.

Như vậy, có thể thấy rằng hợp đồng thử việc không được coi là hợp đồng lao động và trong thời gian thử việc không phải đóng BHXH. Khách hàng có thắc mắc vui lòng liên hệ 19006165 để được giải đáp

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165