Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Sáu (10/04/2020)

Thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Dạ em có thuê phòng trọ 2tr2 1tháng ở Q BìnhTân và đã đặt cọc 2tr2 có ghi rõ trong hợp đồng. Cho em hỏi nếu trong hợp đồng không ghi thời hạn cho thuê vì do tính chất công việc nên em nói với chủ nhà và 2 bên thống nhất không ghi thời hạn cho thuê, nhưng khi em thuê gần hết tháng còn khoảng 10 ngày thì em trả phòng vì sếp điều chuyển làm chỗ khác, nên em báo trước chủ nhà khoảng 10 ngày, và hẹn cuối tháng em quay lại lấy tiền cọc,và thanh toán các khoản tiền còn lại như tiền nước, điện, internet,… và trong 10 ngày này tuy em ko còn ở đó nhưng em đã đóng tiền của nguyên tháng đó và em chấp nhận điều đó, nhưng nếu khi cuối tháng em quay lại chủ nhà không trả tiền cọc lại thì sao ạ?  em đọc báo thấy có ghi “trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;” là sao ạ, vậy tức 3 tháng nữa hợp đồng mới được chấm dứt ạ ? và họ mới trả cọc à ? Vậy tức trong 3 tháng đó em phải đóng tiền à ? Vì không đóng thì trái với hợp đồng tại vì hợp đồng chưa chấp dứt như bài báo nói ? Hay là chỉ đợi thêm 3 tháng nữa thì em mới nhận được cọc? Rắc rối vậy, em mong được giải đáp ạ, em cảm ơn nhiều!

Trả lời

Theo nội dung bạn cung cấp, hợp đồng thuê nhà không xác định thời hạn tại hợp đồng do vậy theo điểm a khoản 2 và khoản 4 điều 133 Luật nhà ở 2014 trước khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà bên cho thuê phải báo trước ít nhất 90 ngày và bên thuê phải báo trước ít nhất 30 ngày

Điều 133. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở
2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:
a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;
4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với trường hợp này bạn có thể chấm dứt hợp đồng và báo trước 10 ngày nếu chủ nhà đồng ý. Trong trường hợp không đồng ý thì hợp đồng sẽ chấm dứt hợp pháp trong vòng 30 ngày hoặc bạn có thể chấm dứt hợp đồng ngay và thanh toán tiền nhà do chưa đảm bảo thời hạn thông báo cho chủ nhà.

Về vấn đề đặt cọc theo khoản 1 điều 328 Bộ luật dân sự 2014 quy định “đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự“. Do vậy, nếu trong trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì sẽ mất khoản đặt cọc này. Nếu trong trường hợp thoả thuận được với chủ nhà hoặc chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo đúng quy định.

Nếu còn vấn đề thắc mắc liên quan bạn có thể liên hệ tổng đài luật sư tư vấn 19006165 để được hỗ trợ giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165