Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Hướng dẫn thông báo tài khoản ngân hàng với sở KHĐT

Hiện tại theo quy định mới việc thông báo tài khoản ngân hàng không thực hiện tại cơ quan thuế mà thực hiện tại Sở Kế hoạch đầu tư đã khá lâu mà nhiều người chưa nắm rõ được thủ tục như thế nào? Trong bài viết sau đây, AZLAW sẽ hướng dẫn cụ thể để mọi người đều có thể đăng ký được tài khoản ngân hàng.

Hồ sơ cần chuẩn bị để mở tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng

Trước khi thực hiện thông báo tài khoản ngân hàng thì việc đầu tiên là cần đăng ký tài khoản của ngân hàng. Nhiều khách hàng thắc mắc hồ sơ cần chuẩn bị tại ngân hàng gồm những tài liệu gì? Để tránh đi lại mất thời gian AZLAW khuyến cáo khách hàng cần chuẩn bị những tài liệu sau trước khi liên hệ ngân hàng để mở tài khoản:
– Bản sao đăng ký kinh doanh
– Mẫu dấu của doanh nghiệp đã công bố trên cổng thông tin quốc gia (Tra cứu theo hướng dẫn tra cứu mẫu dấu tải về in và đóng dấu treo của doanh nghiệp)
– Điều lệ công ty
Quyết định bổ nhiệm kế toán, giám đốc công ty
Lưu ý: Khi tiến hành đăng ký tài khoản doanh nghiệp nên xin thêm mẫu tờ khai của ngân hàng để khai phục vụ việc đăng ký nộp thuế điện tử sau này, tránh mất thời gian đi lại

Xem thêm: Dịch vụ mở tài khoản doanh nghiệp VPbank tại nhà

Lưu ý khi thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư

– Việc thông báo tài khoản ngân hàng (hay còn gọi là đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư) cho doanh nghiệp hoặc thông báo tài khoản ngân hàng cho chi nhánh tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư chỉ áp dụng với các đơn vị là doanh nghiệp hoặc chi nhánh doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2014. Các đơn vị khác không hoạt động theo luật doanh nghiệp vẫn thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế bằng mẫu 08-MST theo thông tư 95/2016/TT-BTC

– Việc thông báo tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có thể thực hiện bằng hai cách:
1. Nộp thông báo tài khoản ngân hàng qua mạng bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số.
2. Nộp thông báo tài khoản ngân hàng trực tiếp tại bộ phận một cửa của phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Hồ sơ cần chuẩn bị để bổ sung tài khoản ngân hàng tại sở kế hoạch

Danh sách hồ sơ ở đây sẽ gồm: (tải mẫu sẵn để điền)
– Mẫu đăng ký thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư (mẫu II-1 trong thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục
– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người thực hiện thủ tục
Các mẫu này bạn sử dụng bản giấy để giám đốc ký và đóng dấu, sau đó scan lấy bản pdf để sử dụng upload hồ sơ

Cách nộp thông báo tài khoản ngân hàng qua mạng

Nộp thông báo đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng dùng tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 1: Tạo tài khoản tại địa chỉ https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn điền thông tin cá nhân không điền thông tin công ty (đây sẽ là thông tin người nộp hồ sơ)
Bước 2: Sau khi tạo được tài khoản theo bước 1, nhìn trên menu chọn Quản lý thông tin cá nhân > Yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh sau đó điền đầy đủ thông tin và tải bản scan giấy tờ chứng thực cá nhân rồi chọn Xác nhận để yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh. Sau khoảng 0.5 – 1 ngày phía Cục ĐKKD sẽ gửi xác nhận về tài khoản đăng ký kinh doanh nếu thông tin hợp lệ
Bước 3: Sau khi có tài khoản đăng ký kinh doanh chọn Đăng ký doanh nghiệp và làm theo hướng dẫn trên trang. (Lưu ý: chọn mục nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh nhé)
Bước 4: Thực hiện thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng trong phần thông tin đăng ký thuế, tải các bản scan vào phần văn bản đính kèm rồi ký và gửi đi bằng tài khoản đăng ký kinh doanh. Trong thời gian 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ chính xác sẽ có mail xác nhận (Nếu sai cũng có yêu cầu bổ sung thì sẽ sửa lại và nộp như lúc nộp hồ sơ đi mà không cần tạo hồ sơ mới)
Bước 5: Mang hồ sơ bản gốc và in giấy nộp hồ sơ theo mail xác nhận nộp tại bộ phận 1 cửa nhận hồ sơ qua mạng của sở kế hoạch đầu tư và chờ nhận kết quả sau khoảng 2h làm việc

Nộp thông báo đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng sử dụng chữ ký số

Hiện tại việc thông báo tài khoản ngân hàng trở lên đơn giản hơn khi việc thông báo có thể nộp hồ doanh nghiệp bằng CKS công cộng. Đối với trường hợp nộp đăng ký số tài khoản tại sở kế hoạch đầu tư thì công ty sẽ không cần nộp bản giấy hồ sơ mà được chấp thuận hồ sơ ngay.

Xem thêm: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng chữ ký số công cộng

Có bắt buộc phải đăng ký, thông báo tài khoản ngân hàng không?

– Trước đây thì bắt buộc do nếu không đăng ký tài khoản ngân hàng với thuế các khoản thanh toán trên 20 triệu qua ngân hàng sẽ không được tính chi phí theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013.
– Từ 15/12/2016 tại khoản 3 điều 1 thông tư 173/2016/TT-BTC thì các tài khoản mang tên công ty đã có thể được tính chi phí do vậy không bắt cần thiết phải làm thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng nếu muốn tính chi phí.

3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán).

Quy định trên cũng không ghi rõ có phải đăng ký hay không, tuy nhiên tài khoản ngân hàng cũng là một thông tin về thuế, nếu không đăng ký thì vẫn có thể bị phạt. Trong trường hợp chưa rõ công ty đã đăng ký tài khoản ngân hàng hay chưa có thể tham khảo bải viết: Kiểm tra công ty đã thông báo tài khoản ngân hàng hay chưa?

Mức phạt khi không thông báo tài khoản ngân hàng

Mức phạt được quy định tại điều 7 thông tư 166/2013/TT-BTC tối đa có thể lên tới 2.000.000 VNĐ do vậy doanh nghiệp lưu ý trong quá trình thực hiện đăng ký, thông báo tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định
1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.
2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).
3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.
b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.
c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Hỏi đáp về thông báo tài khoản ngân hàng của công ty

Thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế

Trước đây, khi hệ thống đăng ký kinh daonh và thuế chưa liên thông thì doanh nghiệp trực tiếp nộp thông báo tài khoản ngân hàng bằng mẫu 08-MST với cơ quan thuế. Hiện nay, việc thông báo tài khoản thực hiện tại phòng đăng ký kinh doanh sau đó thông tin tài khoản sẽ được đẩy qua bên thuếThông báo tài khoản ngân hàng với thuế

Thông báo thay đổi thêm tài khoản ngân hàng của công ty

Khi thông báo thêm tài khoản ngân hàng của công ty tại mẫu II-1 (thông tư 02/2019/TT-BKHĐT) doanh nghiệp điền cả số tài khoản cũ và số tài khoản mới và thực hiện thông báo số tài khoản

Đóng tài khoản ngân hàng có cần thông báo thay đổi với phòng ĐKKD

Khi đóng tài khoản ngân hàng tức là có thay đổi thông tin đăng ký thuế, doanh nghiệp làm tương tự so với thông báo thêm tài khoản tuy nhiên loại bỏ số tài khoản đã đóng

Dịch vụ thông báo, đăng ký thay đổi tài khoản ngân hàng

Để yêu cầu dịch vụ thông báo tài khoản ngân hàng khách hàng có thể liên hệ theo số 19006165 hoặc email lienhe@azlaw.vn để đặt dịch vụ

Việc đăng ký tài khoản ngân hàng mới tương đối mất nhiều thời gian của doanh nghiệp, nếu cần hỗ trợ vui lòng liên hệ theo tổng đài tư vấn 19006165 để được hướng dẫn. Nếu chưa hiểu các bạn có thể tải phần mềm hỗ trợ điều khiển máy tính ultraview để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165