Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

Tôi là chủ của một doanh nghiệp tư nhân, do làm ăn không tốt lắm nên tôi định chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, bạn tôi nói là có thể bán lại cho anh ấy, anh ấy sẽ cải tổ lại, tiếp tục hoạt động kinh doanh. Tôi không biết pháp luật có cho phép bán lại doanh nghiệp không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Và vì bạn tôi có nợ tôi một số tiền nên chúng tôi định thỏa thuận để bạn tôi thanh toán nốt số nợ còn lại của doanh nghiệp coi như đã trả nợ khoản nợ kia cho tôi có được không? Mong luật sư tư vấn!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến AZLAW. Đối với doanh nghiệp tư nhân pháp luật cho phép chủ doanh nghiệp bán lại doanh nghiệp của mình cho người khác, căn cứ tại Điều 187 Luật Doanh nghiệp 2014. Về thủ tục thì người mua sẽ đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

  • Thông báo về việc thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (Theo mẫu ban hành kèm Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;
  • Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân: chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước, Hộ chiếu;
  • Hợp đồng mua bán doanh nghiệp và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Theo quy định tại Điều 187 Luật Doanh nghiệp 2014 thì “Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người chịu trách nhiệm về các khoản nợ đã có từ trước khi chuyển giao. Tuy nhiên, cần lưu ý, thỏa thuận này cũng phải được sự chấp thuận của chủ nợ. Nếu chủ nợ không chấp nhận việc người chủ mới sẽ thanh toán nợ thì người chủ cũ sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có vướng mắc hay khó khăn gì trong quá trình bán doanh nghiệp bạn có thể gọi tổng đài luật sư 1900.6165 để được tư vấn trực tiếp và hỗ trợ làm thủ tục.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165