Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 14

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Do vậy khi đầu tư vào Việt Nam và được cấp phép đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài nên xin cấp thẻ tạm trú. Điều này sẽ giúp cho việc xuất nhập cảnh ở Việt Nam được thuận tiện hơn. Dưới đây là quy định của pháp luật về cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thời hạn thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư nước ngoài

Thị thực của nhà đầu tư nước ngoài được cấp sẽ có ký hiệu “ĐT” theo đó thời gian thị thực có thời hạn 5 năm. Do vậy nhà đầu tư nước ngoài có thể được cấp thẻ tạm trú ở Việt Nam có thời hạn tối đa 5 năm

Thời hạn tạm trú có thể bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hủy bỏ hoặc rút ngắn trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài có hành vi phạm pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài.

Khi thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà đầu tư nước ngoài đứng ra góp vốn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

  •  Văn bản đề nghị của doanh nghiệp thực hiện dự án mà nhà đầu tư góp vốn thành lập
  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú theo mẫu
  • Hộ chiếu của nhà đầu tư còn thời hạn tối thiểu 13 tháng. Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp sẽ phụ thuộc vào hiệu lực hộ chiếu của nhà đầu tư
  • Giấy tờ chứng minh người xin cấp thẻ là nhà đầu tư nước ngoài như: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy chứng nhận đăng ký góp vốn, mua cổ phần
  • Văn bản xác nhận của Sở Lao động Thương binh xã hội về việc nhà đầu tư nước ngoài thuộc diện không phải xin giấy phép lao động
  • Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục

Lưu ý: Các giấy tờ trong hồ sơ phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực. Đối với các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thực hiện nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú

Trước khi nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú nhà đầu tư nước ngoài cần phải nộp hồ sơ xin xác nhận không thuộc diện phải xin giấy phép lao động. Sau khi Sở lao động thương binh – xã hội cấp xác nhận này, nhà đầu tư mới bắt đầu thực hiện nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.

Nhà đầu tư chuẩn bị một bộ hồ sơ theo hướng dẫn và tiến hành nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa – Cục xuất nhập cảnh. 

Thời gian làm việc:

  • Từ thứ 2 đến thứ 6, riêng thứ 7 Cục xuất nhập cảnh chỉ làm việc buổi sáng
  • Buổi sáng: 8h30 đến 10h; Buổi chiều từ 14h đến 16h

Địa chỉ: số 44-46 Trần Phú, Phường Trần Phú, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

Thời gian giải quyết hồ sơ: 05 ngày làm việc kể từ ngày hộp hồ sơ hợp lệ. Trong trường hơp Cục xuất nhập cảnh từ chối cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài phải có văn bản nêu rõ lý do

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165