Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần đồng thời tăng vốn điều lệ

Công ty cổ phần có thể vừa tăng vốn vừa chuyển nhượng cổ phần được không? Thủ tục thực hiện như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Những điều này sẽ được AZLAW giải đáp trong khi tư vấn thủ tục chuyển nhượng cổ phần đồng thời tăng vốn điều lệ

Trường hợp nào được thực hiện tăng vốn và chuyển nhượng cổ phần trong cùng một lần thay đổi đăng ký kinh doanh?

Đối với loại hình công ty TNHH, doanh nghiệp có thể đồng thời thực hiện thủ tục tăng vốn và chuyển nhượng phần vốn góp. Tuy nhiên đối với loại hình công ty cổ phần khi thực hiện thay đổi đồng thời cả tăng vốn và chuyển nhượng cổ phần, doanh nghiệp cần lưu ý:

Công ty cổ phần tăng vốn theo hình thức: Chào bán cổ phần. Căn cứ theo Khoản 2, Điều 122 Luật doanh nghiệp năm 2014 chào bán cổ phần có thể thực hiện theo một trong các hình thức sau:

  • Chào bán cho các cổ đông hiện hữu;
  • Chào bán ra công chúng;
  • Chào bán cổ phần riêng lẻ

Vì vậy, đối với trường hợp tăng vốn bằng hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ, chào bán cổ phần ra công chúng sẽ không thể thực hiện song song trong cùng thủ tục chuyển nhượng cổ phần trong một lần thay đổi do doanh nghiệp phải thực hiện thêm thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ.

Như vậy doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện thủ tục tăng vốn và chuyển nhượng cổ phần trong cùng một lần thay đổi  nếu thuộc trường hợp: Cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần cho nhau và tăng vốn theo hình thức chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu trong công ty. Các trường hợp khác, doanh nghiệp phải tách thành 02 hồ sơ: Hồ sơ Chuyển nhượng cổ phần; Hồ sơ tăng vốn. Thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần xong mới thực hiện tiếp thủ tục tăng vốn. Hiện tại theo quy định mới tại nghị định mới tại nghị định 108/2018/NĐ-CP đối với hồ sơ chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp không cần thông báo với phòng đăng ký kinh doanh như trước đây (kể cả trường hợp chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập) do vậy hồ sơ chuyển nhượng cổ phần của doanh nghiệp chỉ cần lập hồ sơ nội bộ và lưu giữ tại công ty, sau đó thực hiện thủ tục tăng vốn tại phòng ĐKKD là được.

Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần

Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần và tăng vốn điều lệ trong cùng một lần thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh
  • Biên bản họp, quyết định đại hội đồng cổ đông (trường hợp cổ đông sáng lập chuyển nhượng chưa đủ 3 năm).
    Xem thêm: Chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập
  • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần
  • Biên bản thanh lý hoặc xác nhận về việc các cổ đông đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Lưu ý:
– Sau khi chuyển nhượng cổ phần trong vòng 10 ngày kể từ ngày hoàn tất chuyển nhượng, cá nhân hoặc doanh nghiệp phải làm thủ tục khai thuế TNCN về chuyển nhượng cổ phần và đóng thuế 0.1% giá trị chuyển nhượng
Xem thêm: Khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần
– Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần chỉ cần làm nội bộ sau đó lập sổ cổ đông ghi nhận thông tin cổ đông mới trong công ty.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ

Hiện tại theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ như sau:
– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh
– Biên bản họp, quyết định của đại hội đồng cổ đông
– Hợp đồng dịch vụ hoặc văn bản uỷ quyền thực hiện thủ tục
– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân cho người đại diện thực hiện
Hình thức thực hiện: Nộp trực tiếp hoặc qua mạng tại trang dangkykinhdoanh.gov.vn
Thời gian: 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh TP Hà Nội đang triển khai nộp hồ sơ qua mạng 100%, vì vậy các doanh nghiệp có trụ sở tại Thành phố Hà Nội bắt buộc phải nộp hồ sơ chuyển nhượng cổ phần và tăng vốn theo cách này. Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm cách thức nộp hồ sơ qua mang tại bài viết sau của AZLAW hướng dẫn nộp hồ sơ doanh nghiệp qua mạng điện tử

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165