Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thủ tục công bố bao bì tiếp xúc trực tiếp thực phẩm

Dạo gần đây mình thấy nhiều bạn hỏi về thủ tuc nhập bát, đĩa, chai, lọ, …Sau đây AZLAW sẽ chia sẻ thông tin để mọi người có thể làm thủ tục này, hy vọng những chia sẻ tại đây sẽ giúp ích cho người đọc

Bao bì thực phẩm là gì? Công bố hợp quy hay công bố phù hợp

Đầu tiên phải hiểu, bao bì thực phẩm là gì và phải công bố hợp quy hay công bố phù hợp?

Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, không có nhắc tới bao bì thực phẩm, tuy nhiên trong các QCVN lại chỉ rõ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về về sinh an toàn thực phẩm đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu là: Những dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tiến hành công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. ( Đã quy định rõ trong điều 3, chương II, NĐ 38/2012/NĐ–CP).

Công bố hợp quy và công bố phù hợp có gì khác nhau

Mọi người thường nghe tới công bố hợp quy với điều hòa, tủ lạnh,…con đa số thực phẩm công bố tại cục ATTP là công bố phù hợp vậy công bố hợp quy có khác gì không? Về cơ bản quy trình, thời hạn công bố có hiêu lưc là như nhau.

Bước 1: Mang mẫu đi test tại các trung tâm kiểm nghiệm được công nhận kết quả
– Miền Bắc: Viện kiểm nghiệm quốc gia, Trung tâm kỹ thuât 1,…
– Miền Nam: Trung tâm kỹ thuật 3,…
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ công bố theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP và Thông tư 19/2012/TT-BYT
– Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam có ngành nghề kinh doanh sản phẩm làm công bố: scan bản gốc
– Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm: scan bản gốc
– Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ
– Nhãn phụ sản phẩm lưu hành tại Việt Nam
– Bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp
– Kế hoạch giám sát định kỳ
– Phương thức đánh giá hợp quy (đối với CB hợp quy)
– Báo cáo đánh giá hợp quy
– Quy cách bao gói, tên địa chỉ nhà sản xuất
– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 (nếu có).
Bước 3: Nhập hồ sơ và up file đính kèm lên hệ thống điện tử của cục an toàn thực phẩm: Website: http://congbosanpham.vfa.gov.vn
Cục An toàn thực phẩm là cơ quan duy nhất có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý và công bố.
Bước 4: Thực hiện nộp lệ phí : thanh toán bằng hình thức Keypay (trên website của cục ghi rõ).
– Đối với thực phẩm thường: 500.000 VND/sản phẩm
–  Đối với thực phẩm chức năng: 1.500.000 VND/sản phẩm
– Đối với bao bì thực phẩm: 500.000 VND/sản phẩm
Bước 5: Cục xử lý và ra công bố bản mềm
Thời hạn công bố: 3 năm hoặc 5 năm đối với hồ sơ có chứng chỉ HACCP

Công bố hợp quy và công bố phù hợp có gì khác nhau

– Công bố hợp quy: Là dựa trên các quy chuẩn có sẵn. Đối với các sản phẩm bao bì thực phẩm đều có QCVN đi kèm để đánh giá chất lượng
– Công bố phù hợp : dùng cho các sản phẩm chưa có quy chuẩn cụ thể mà phải dựa trên đánh giá các chỉ tiêu thành phần, công dụng của sản phẩm….
Hiểu ngắn gọn thì là thay vì phải dựa vào thành phần, công dụng các sản phẩm để công bố phù hợp với quy định về ATTP của Việt Nam thì công bố hợp quy sẽ dựa vào các quy chuẩn kỹ thuật có sẵn để công bố.Vậy quy chuẩn kỹ thuật nào quy định rõ về điều này?

Các quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Các bạn hãy tham khảo các quy chuẩn sau để hiểu rằng sản phẩm của mình cần phải thỏa mãn yêu cầu kỹ thuật nào nhé:
QCVN 12-1 : 2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vê sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
QCVN 12-2:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vê sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
QCVN 12-3 : 2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vê sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
QCVN 12-4:2015/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vê sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Tuy nhiên, trước khi các bạn đọc các quy chuẩn trên, để tránh câu hỏi thế nào là lòng nông, lòng sâu mình khuyên các bạn hãy đọc QĐ 46/2007/QĐ–BYT: Quyết định về việc ban hành “ Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm” để hiểu về cách chia lòng nông, lòng sâu, lòng phẳng trước nhé.
Cuối cùng là để đảm bảo cho việc hồ sơ mình “chuẩn không cần chỉnh” nữa thì hãy theo dõi NĐ 43/2017/NĐ – CP quy định về nhãn hàng hóa có hiệu lực từ hôm nay thay cho Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 nhé.

Liên hệ AZLAW để được chia sẻ nhiều hơn hoăc theo dõi nhưng bài chia sẻ cụ thể hơn nhé. Chúc các bạn tiến hành các thủ tục xin giấy phép thuận lợi.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165