Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật, Tháng Mười 13

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Tại sao kem đánh răng nhập khẩu lại phải xin công bố mỹ phẩm? tại sao cùng là nước xịt có mùi thơm giống nhau nhưng nước hoa phải công bố mỹ phẩm mà nước xịt phòng, xịt chống muỗi lại không phải công bố? Bản CFS như thế nào được gọi là hợp lệ?…. Đó là những câu hỏi mà mình luôn được khách hàng gọi đến để cần tư vấn hỗ trợ,… Hôm nay, AZLAW xin chia sẻ kinh nghiệm về xin công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Hi vọng rằng sẽ giúp ích được cho khách hàng khi tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Các văn bản pháp lý về công bố mỹ phẩm nhập khẩu

  • Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25 tháng 1 năm 2011 trong văn bản này quy định rất rõ 1 số vấn đề quy trình cấp phiếu công bố mỹ phẩm ( hồ sơ, thủ tục), quy định về hoạt động xuất nhập khẩu mỹ phẩm….
  • Công văn 1609/QLD-MP hướng dẫn phân loại mỹ phẩm và công bố tính năng mỹ phẩm
  • Annex 2015 do Hiệp hội mỹ phẩm Asean ban hành , trong văn bản có quy định những chất cấm không được sử dụng trong mỹ phẩm, hàm lượng giới hạn các chất có chứa trong thành phần của mỹ phẩm….

Các mặt hàng phải thực hiện công bố mỹ phẩm

  • Danh mục các mặt hàng phải công bố mỹ phẩm trước khi khi nhập khẩu vào Việt Nam đưuọc quy định rõ trong: mục 1 điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT: 1. Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.
  • Các SP không được coi là mỹ phẩm ví dụ như: bột giặt, nước xả vải, nước thơm xịt phòng, nước rửa kính, nước hoa dùng trong oto, nước tẩy bồn cầu, sản phẩm chống muỗi, Sản phẩm chống rụng tóc, xóa sẹo…

Thực hiện công bố mỹ phẩm ở đâu?

Đơn vị duy nhất cấp công bố mỹ phẩm là Cục Quản Lý Dược – Bộ Y TẾ

Hồ sơ công bố mỹ phẩm online hay bắt buộc nộp bản cứng?

Hiện nay tất cả phải nộp bản online
– Trước 10/2015: Nộp bản cứng trực tiếp tại Phòng công bố mỹ phẩm thuộc Bộ Y Tế
– Sau 10/2015-31/12/2016: nộp online tại: http://congbomypham.cqldvn.gov.vn/Pages/homepage.zul do cục Dược quản lý
– Từ 1/1/2017: nộp online tại: https://vnsw.gov.vn/ do Tổng Cục Hải quan quản lý

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm những gì?

– CFS (certificate of free sales): giấy chứng nhận lưu hành tự do: cái này làm khó nhất và cục Dược quản lí chặt nhất: mẫu này phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, sau đó hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước xuất khẩu. Mình hiện đang làm rất nhiều cho các doanh nhiều từ các nước trên thế giới, nhiều lúc cầm CFS khách gửi để làm thấy nản quá vì không đúng mẫu, không hợp pháp hóa lãnh sự, tên công ty xuất khẩu không khớp với ủy quyền, tên SP bị thiếu bla, bla…. Rồi làm lại mất ít nhất nửa tháng, có nước làm mất khoảng 3 tháng, đương nhiên là kéo nhiều vấn đề phát sinh.

Ủy quyền của hãng cho công ty nhập khẩu hoặc phân phối: cái này không cần cầu kì như CFS nhưng phải có đủ nội dung: tên công ty chủ sở hữu, tên công ty sản xuất, thương hiệu, tên công ty được ủy quyền, cam kết cung cấp chứng từ để nhập khẩu về VN. Và nội dung hay thiếu nhất mà hầu hết các doanh nghiệp mắc phải là 3 vấn đề: Không có thời hạn ủy quyền; trên ủy quyền công ty nước ngoài không nêu nội dung ủy quyền cho công ty ở Việt Nam đứng tên làm công bố mỹ phẩm tại Cục Dược hay Bộ Y tế; Không có phần chứng thực chữ kí cho người đại diện hãng kí ( phần nội dung xác minh người kí ủy quyền là đúng người, đúng hãng)

– Bảng thành phần: cẩn thận phần này vì dẽ dính chất cấm và nộng độ vượt giới hạn ( cái này bắt buộc phải tra trên Annex 2015 Phụ luc II đến Phụ lục VII rồi)

– Còn lại là ĐKKD, chữ ký số, dấu và chữ ký giám đốc

Thời gian thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm

– Theo quy định, thời gian là khoảng 13-15 ngày làm việc, nhưng thực tế kinh nghiệm làm online thường mất 1 tháng hoặc hơn nữa mới được cấp số tiếp nhận

Giá trị của bản công bố mỹ phẩm

Bản công bố mỹ phẩm có giá trị trong vòng 5 năm theo quy định

Một số lưu ý khi làm thủ tục công bố mỹ phẩm

– Nên ghi tên thành phần của sản phẩm trên mỹ phẩm theo tên danh pháp quốc tế, VD: Water nên chuyển thành Aqua, …

– Khi đóng tiền nộp tiền đóng phí nhà nước phải ghi số báo thu vào nếu không hồ sơ của bạn sẽ treo ở phòng kế toán luôn, khi nào có giấy báo thu mới đưa lên phòng chuyên viên xử lý

– Nên ghi đầy đủ tỉ lệ phần trăm các thành phần nhé, dù cục Dược vẫn chấp nhận không ghi tỉ lệ (bắt buộc với những chất có giới hạn) nhưng vì thời hạn 5 năm nên sẽ có vấn đề phát sinh không mong muốn nên cứ làm chuẩn theo luật cho chắc, không ai bắt bẻ được.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165