Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Tư, Tháng Sáu 19

Thủ tục đăng ký khai sinh khi chưa có đăng ký kết hôn

Con sinh ra khi cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn có được đăng ký khai sinh không? Hồ sơ đăng ký khai sinh khi cha mẹ chưa kết hôn gồm những gì?

Khi chưa kết hôn thì chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng, do vậy có thể đăng ký khai sinh theo hình thức không cha hoặc nhận con ngày sau khi đăng ký khai sinh. Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 điều 15 nghị định 123/2015/NĐ-CP:”2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Trường hợp khi khai sinh người cha yêu cầu nhận con thì thủ tục như sau:”3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh;” theo đó thủ tục đăng ký khai sinh sẽ theo điều 12 thông tư 15/2015/TT-BTP hồ sơ gồm:
– Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
– Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;
– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con là một trong các tài liệu sau: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con HOẶC thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Như vậy, trong trường hợp cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn nhưng có còn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh một cách bình thường. Nếu khách hàng có thắc mắc về vấn đề đăng ký khai sinh có thể liên hệ AZLAW để được hỗ trợ

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan