Thứ Sáu (01/07/2022)

Thủ tục khai tử tại UBND xã, phường

AZLAW tư vấn về thủ tục đăng ký khai tử, người có trách nhiệm thực hiện đăng ký khai tử, xử phạt hành chính đối với hành vie vi phạm quy định về khai tử

Đăng ký khai tử là một trong những nội dung đăng ký hộ tịch bắt buộc cần thực hiện khi gia đình có người qua đời. Việc đăng ký khai tử sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về thừa kế, quyền và nghĩa vụ của người đã mất. Dưới đây là quy định về thủ tục đăng ký khai tử . Đăng ký khai tử ở đâu ? Ai là người có trách nhiệm đăng ký khai tử? Về vấn đề này Điều 32 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết đăng ký khai tử thuộc về UBND cấp xã (phường) nơi người mất cư trú cuối cùng thực hiện. Nếu một người cư trú ở nhiều nơi và không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì thẩm quyền giải quyết đăng ký khai tử sẽ thuộc UBND cấp xã (phường) nơi người đó mất hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người mất, Vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký khai tử. Trong trường hợp người mất không có bất kỳ người thân thích nào thì các cơ quan đoàn thể có liên quan thực hiện việc đăng ký khai tử chẳng hạn: Hội người cao tuổi, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh…..

Thủ tục đăng ký khai tử
Hồ sơ đăng ký khai tử:
– Tờ khai đăng ký khai tử (Nội dung đăng ký khai tử gồm các thông tin sau: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân của người chết, nếu có; nơi chết; nguyên nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài)
– Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử như: Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử. Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử. Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử. Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử. Các trường hợp khác Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử.
Khi nhận được hồ sơ khai tử như trên, nếu việc khai tử đúng theo quy định, cán bộ hộ tích sẽ ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch. Đồng thời báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử .

Đăng ký khai tử quá hạn có bị xử phạt hành chính không?
Hiện tại việc đăng ký khai tử quá hạn không bị xử phạt hành chính, tuy nhiên một sốhành vi khác như sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch thông tin khai tử có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 31 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, mức phạt như sau:

Điều 31. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai tử
1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai tử.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả hoặc làm chứng sai sự thật cho người khác để làm thủ tục đăng ký khai tử.
3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai tử.
4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đăng ký khai tử cho người đang sống;
b) Cố ý không đăng ký khai tử cho người chết để trục lợi.
5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này;
b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều này

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay