Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thủ tục ly hôn với người bị tòa án tuyên bố mất tích

Khi một người bị Tòa án tuyên bố mất tích tức là không có khả năng liên hệ được với người đó và đương nhiên là người mất tích không thể tham gia hòa giải. Việc khởi kiện một người mất tích có ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ kéo theo nhiều hậu quả pháp lý liên quan đến việc giải quyết những quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố mất tích.

Theo quy định của pháp luật dân sự, khi một ngời biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cung về người đó.

Trường hợp vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất tích và người còn lại xin ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn. Đối với trường hợp này tài sản của người mất tích sẽ được quản lý như trường hợp người vắng mặt.

Trong trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con đã thành niên hoặc cha mẹ của người mất tích quản lý tài sản đó; nếu không có những người này thì có thể giao cho người thân quản lý.

Việc tuyên bố một người mất tích thuộc thẩm quyền của Tòa án. Do vậy khi một bên muốn ly hôn với người mất tích thì trước hết phải yêu cầu Tòa án tuyên bố người đó mất tích.

Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích bao gồm

  • Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh người họ tuyên bố mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết và chứng minh cho việc yêu cầu đã áp dụng đầy đủ thông báo tìm kiếm.

Nếu trước đó đã có quyết định của Tòa án về việc thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải nộp bản sao quyết định đó.

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn với người mất tích
Trong thời gian hai mươi ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tính, Tòa án phải ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

Trong thời hạn công bố thông báo nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu hoặc người bị yêu cầu tuyên bố mất tích quay trở về thì Tòa án phải đình chỉ việc xét đơn yêu cầu. (nếu có yêu cầu).

Còn trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là đang còn sống thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp lực. Nếu họ muốn quay lại hôn nhân thì đăng ký thủ tục kết hôn từ đầu.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165