Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật, Tháng Một 19

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Trên đây là khái niệm về kinh doanh bất động sản theo luật KDBĐS năm 2014. Hiện nay, kinh doanh bất động sản đang là một ngành nghề khá hot ở Việt Nam. Gần như các đại gia nào tại Việt Nam cũng đang kinh doanh trong lĩnh vực này. Ví dụ như: Vinhome, FLC…Như vậy, trong bài viết này AZLAW sẽ hướng dẫn điều kiện, thủ tục, quy trình để thành lập công ty kinh doanh bất động sản.

Cần lưu ý kinh doanh bất động sản khác với kinh doanh dịch vụ bất động sản tại Điều kiện kinh doanh dịch vụ bất động sản

Điều kiện kinh doanh bất động sản

Điều kiện này được quy định tại điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản 2014 cụ thể:

Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản
1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Theo hướng dẫn của điều 4 nghị định 76/2015/NĐ-CP thì: “Mức vốn pháp định quy định được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về hợp tác xã. Doanh nghiệp, hợp tác xã không phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định.”

Quy trình thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Để thành lập công ty kinh doanh bất động sản khách hàng có thể lựa chọn một trong những loại hình công ty
Công ty TNHH một thành viên
Công ty cổ phần
Công ty TNHH hai thành viên

Thời gian thực hiện thành lập các loại hình công ty trên là 3 ngày làm việc, công bố dấu 2 ngày làm việc tổng là 5 ngày. Theo quy định các loại hình công ty trên sẽ phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 20 tỷ. Mã ngành đăng ký như sau:

Tên ngành

Mã ngành
Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê6810

Sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình như trên là khách hàng đã có một công ty kinh doanh bất động sản theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên để thực hiện kinh doanh đúng pháp luật khách hàng phải đáp ứng theo quy định của luật KDBĐS bao gồm các quy định về phạm vi, điều kiện cũng như việc công khai thông tin bất động sản để kinh doanh.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165