Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thủ tục tự công bố thực phẩm

Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực từ ngày 02/02/2018 đã mang đến nhiều thay đổi tích cực, tạo điều kiện hơn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là quy định về việc các cơ sở kinh doanh thực phẩm có quyền tự công bố sản phẩm.

Theo Nghị định này, tất cả các sản phẩm đã qua chế biến đóng gói phải được công bố trước khi tiến hành lưu thông trên thị trường. Hai hình thức công bố chính đó là tự công bốđăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, các sản phẩm mà cơ sở kinh doanh được tự công bố bao gồm:

  • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
  • Phụ gia thực phẩm;
  • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
  • Dụng cụ chứa đựng thực phẩm;
  • Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Hồ sơ tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01, phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Trình tự thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó)
  • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
  • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
  • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
  • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Các phòng thí nghiệm tại Hà Nội đủ tiêu chuẩn xét nghiệm sản phẩm

  • Trung tâm kiểm nghiệm Viện thực phẩm chức năng tại địa chỉ: Lô D25, Đường Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert (VinaCert)

Nộp hồ sơ tự công bố an toàn thực phẩm ở đâu?

Theo quy định nộp hồ sơ tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định, vậy các cơ quan này cụ thể là cơ quan nào?

Đối với các quận huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1433/UBND-KGVX ngày 04/04/2018 thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó,  UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Y tế tổ chức tiếp nhận, quản lý hồ sơ, cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng; tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm do Chi cục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

TP cũng giao cho Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND quận, huyện, thị xã tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do đơn vị mình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn đề nghị liên hệ với Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội), để kịp thời giải quyết, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Như vậy, các tổ chức, cá nhân khi tiến hành tự công bố sản phẩm của mình có thể truy cập vào trang thông tin của Sở Y tế hoặc liên hệ trực tiếp tới Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội) để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời.

Đối với các tổ chức, cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi tự công bố sản phẩm, có thể truy cập vào trang Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh, tra cứu thông tin trực tiếp thông qua danh sách các sản phầm doanh nghiệp tự công bố để kiểm tra thông tin.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165