Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thử việc trong quan hệ lao động

Khi tuyển dụng lao động, NSDLĐ thông qua các loại giấy tờ của NLĐ để đánh giá mức độ chuyên môn. Tuy nhiên, về cơ bản NSDLĐ chưa thể khẳng định năng lực chuyên môn của NLĐ có thật sự đúng như các bằng cấp chứng chỉ của NLĐ hay không. Do đó, trước khi ký kết hợp đồng lao động, NSDLĐ thường đưa ra yêu cầu thử việc đối với NLĐ. Vậy thời gian thử việc như thế nào? Mức lương trong quá trình thử việc ra sao?. Đó là những điều mà NLĐ luôn quan tâm.

Thử việc là giai đoạn bản lề, góp phần quyết định sự hợp tác của doanh nghiệp (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ). Nhiều người không nhận thức được tầm quan trọng của giai đoạn này nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội làm việc cho mình.

NSDLĐ và NLĐ có thể thỏa thuận với nhau về việc làm thử việc, quyền và nghĩa vụ các bên trong thời gian thử việc. Tuy nhiên sự thỏa thuận này phải đảm bảo không trái với quy định của pháp luật.

Về thời gian thử việc: Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định chi tiết về thời gian thử việc của NLĐ. Theo đó, tùy vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc mà thời gian thử việc khác nhau. Cụ thể:

  • Thời gian thử việc không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  • Thời gian thử việc không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
  • Thời gian thử việc không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, thời gian thử việc lâu nhất là 60 ngày. NSDLĐ không được yêu cầu NLĐ thử việc vượt quá thời gian thử việc với từng loại công việc. Quy định này nhằm mục đích tránh việc NSDLĐ lạm dụng quyền của mình, bóc lột sức lao động của NLĐ. Tuy nhiên, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử việc không đạt yêu cầu như 2 bên đã thỏa thuận.

Về mức lương thử việc

Tiền lương của NLĐ trong thời gian thử việc được quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012. Pháp luật quy định NLĐ sẽ được hưởng mức lương do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên mức thỏa thuận này không được thấp hơn 85% mức lương của công việc đó. Điều này đảm bảo cho NLĐ về thu nhập cũng như xứng đáng với công sức mà NLĐ đã bỏ ra.

Mức lương làm việc chính thức của công việc đó do sự thỏa thuận của NSDLĐ và NLĐ quyết định. Tuy nhiên mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu của vùng theo quy định của Nhà nước.

Về kết thúc thời gian thử việc: Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc trên 30 ngày, NSDLĐ phải thông báo cho NLĐ kết quả công việc người lao động đã làm thử hoặc khi kết thúc thời gian thử việc đối với các công việc khác.

Khi kết thúc thời gian thử việc có 2 xảy ra. Đó là công việc làm thử đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu. Trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động. Còn nếu không đạt yêu cầu thì không có sự giao kết hợp đồng lao động.

Trong quá trình thử việc, NSDLĐ và NLĐ cần chú ý các điểm sau:
Thứ nhất, NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.
Thứ hai, các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc hoặc không.
Thứ ba, một công việc chỉ được thử việc 01 lần
Thứ tư, NSDLĐ không bắt buộc phải đóng BHXH cho NLĐ thử việc.

Tóm lại, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động thử việc, pháp luật đã quy định chi tiết về thời gian và mức lương của NLĐ thử việc. Do đó, trường hợp NSDLĐ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165